Các bên ở Yemen nhất trí ngừng bắn

Thứ Tư, 17/07/2019, 02:14:34

Theo Reuters và TTXVN, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 15-7 thông báo, các bên xung đột tại Yemen đã nhất trí về các biện pháp mới nhằm củng cố lệnh ngừng bắn và xúc tiến hoạt động rút quân khỏi thành phố cảng Hodeida.

Tuyên bố được đưa ra sau khi đại diện Chính phủ và phiến quân Houthi gặp nhau trên một chiếc tàu của LHQ trên Biển Đỏ ngoài khơi Yemen, thảo luận việc triển khai kế hoạch rút quân khỏi Hodeida như đã nhất trí trong thỏa thuận đạt được tháng 12-2018.

★ Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí kéo dài hoạt động của phái đoàn giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeida của Yemen thêm sáu tháng, tới ngày 15-1-2020. Cơ quan này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “hợp tác và phối hợp chặt chẽ” giữa tất cả các thực thể của LHQ hoạt động tại Yemen; hối thúc việc nhanh chóng triển khai đầy đủ lực lượng quan sát viên LHQ hỗ trợ thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Hodeida.

★ Reuters đưa tin, tại cuộc gặp Đặc phái viên LHQ về Yemen M.Griffiths ngày 15-7, Thứ trưởng Quốc phòng A-rập Xê-út K.Salman nêu rõ, A-rập Xê-út luôn ủng hộ một giải pháp chính trị tại Yemen. Ông K.Salman tái khẳng định cam kết của A-rập Xê-út góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng của Yemen, đồng thời nhấn mạnh lực lượng Houthi tại Yemen phải thực thi các thỏa thuận đã ký, trong đó có thỏa thuận ngừng bắn tại Hodeida.