Ủy ban châu Âu có nữ chủ tịch đầu tiên

Thứ Tư, 17/07/2019, 10:48:36

NDĐT - Ngày 16-7, Nghị viện châu Âu (EP) xác nhận, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen sẽ trở thành người kế nhiệm ông Jean-Claude Juncker, giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).

Ủy ban châu Âu có nữ chủ tịch đầu tiên

Bà Leyen phát biểu ý kiến sau cuộc bỏ phiếu của EP tại Strasbourg, Pháp, ngày 16-7. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch EP David Sassoli cho biết, trong cuộc bỏ phiếu tại EP, bà Leyen nhận được 383 phiếu ủng hộ, 327 phiếu chống và một phiếu trắng, 22 nghị sĩ vắng mặt. Theo quy định, bà Leyen phải giành được ít nhất 374 phiếu bầu để trở thành Chủ tịch EC.

Sau khi EP công bố kết quả bỏ phiếu, bà Leyen cho biết: “Sự tín nhiệm các bạn đặt vào tôi chính là sự tin tưởng các bạn đặt vào châu Âu. Tin tưởng vào một châu Âu đoàn kết và mạnh mẽ, từ đông sang tây, từ nam ra bắc. Tin tưởng vào một châu Âu sẵn sàng đấu tranh vì tương lai hơn là tranh đấu với nhau”.

Từ Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chúc mừng bà Leyen và bày tỏ: “Tôi vui mừng vì một người phụ nữ châu Âu tự tin và có sức thuyết phục sẽ trở thành người đứng đầu EC. Giờ đây EC sẽ giải quyết những thách thức mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là một Liên hiệp châu Âu với sức mạnh to lớn. Điều này được thể hiện rất rõ trong bài phát biểu của bà (Leyen) hôm nay tại EP”.

Thượng viện Đức cùng ngày thông báo, bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người đứng đầu đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền, sẽ thay thế bà Leyen làm Bộ trưởng Quốc phòng nước này. Trước đó, ngày 15-7, bà Leyen tuyên bố sẽ từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức vào ngày 17-7 dù bà có vượt qua cuộc bỏ phiếu tại EP hay không.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng gửi lời chúc mừng Chủ tịch mới của EC, trước đó ông nhận định bà Leyen "là một chiến binh đam mê cho sự thống nhất của châu Âu".

Sau khi bà Leyen chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại EP, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng: “Chúng ta có thể tự hào về châu Âu”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez gửi lời chúc mừng và hối thúc bà Leyen thúc đẩy một châu Âu công bằng, bền vững và nữ quyền hơn.

Bà Leyen (60 tuổi), nghị sĩ thuộc nhóm đảng Nhân dân châu Âu (EPP) theo đường lối bảo thủ, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ then chốt của EU. Dự kiến, bà sẽ chính thức thay thế ông Juncker từ ngày 1-11 và bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình.

* EU chốt danh sách ứng viên cho các vị trí cấp cao

H.H

Reuters, Euronews