Hai ứng viên Thủ tướng Anh kết thúc tranh luận

Thứ Năm, 18/07/2019, 15:03:33

NDĐT - Ngày 17-7, chiến dịch tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và cũng là Thủ tướng Anh của hai ứng viên Boris Johnson và Jeremy Hunt đã khép lại. Về vấn đề Brexit, cả hai ứng viên đều có quan điểm là nước Anh sẽ rời Liên hiệp châu Âu (EU) vào ngày 31-10 tới.

Hai ứng viên Thủ tướng Anh kết thúc tranh luận

Ông Johnson (bên trái) và ông Hunt trong một cuộc tranh luận trực tiếp. (Ảnh: Independent)

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt đã diễn thuyết và trả lời các câu hỏi trước hàng trăm thành viên đảng Bảo thủ Anh tại một trung tâm hội nghị ở London, trong đêm 17-7 (giờ địa phương).

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Ngoại trưởng Hunt cho biết, ông muốn nước Anh rời EU cùng thỏa thuận Brexit, tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sẽ ủng hộ Brexit không thỏa thuận nếu cần thiết. Nếu trở thành người kế nhiệm bà Theresa May, ông Hunt cam kết sẽ lựa chọn nhóm đàm phán mới để xây dựng một thỏa thuận đưa Anh rời EU thay thế kế hoạch của bà May và sẽ nỗ lực thương lượng với các nhà lãnh đạo khối này trong tháng 8 tới. Trong trường hợp không có cơ hội thúc đẩy thỏa thuận Brexit mới, ông Hunt sẽ chấm dứt cuộc đàm phán giữa London và Brussels, sau đó tập trung chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận.

Về phần mình, cựu Ngoại trưởng Johnson cam kết sẽ đưa Anh rời EU theo kế hoạch hiện nay (ngày 31-10 tới). Ông Johnson muốn đàm phán một thỏa thuận mới, trong đó có thay thế điều khoản "chốt chặn" trong vấn đề đường biên giới Ireland. Anh sẽ không thanh toán hóa đơn “ly hôn” trị giá 39 tỷ bảng Anh cho EU đến khi Anh có được thỏa thuận Brexit mới. Nếu không đạt được thỏa thuận mới, Anh sẽ đề nghị EU nhất trí một khoảng thời gian ngắn để đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Hiện, khoảng 160 nghìn thành viên đảng Bảo thủ đã bắt đầu bỏ phiếu lựa chọn người lãnh đạo đảng này và cũng là Thủ tướng Anh. Thủ tướng mới của nước Anh sẽ được công bố vào ngày 23-7 tới.

Theo kết quả thăm dò 1.300 thành viên mà đảng Bảo thủ công bố ngày 11-7, số người được hỏi ủng hộ ông Johnson làm Thủ tướng Anh là 71,8%, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Hunt là 28,2%.

* Đảng Bảo thủ Anh chốt hai ứng viên để bầu Thủ tướng

* Các ứng cử viên Thủ tướng Anh lần đầu tranh luận trực tiếp

H.H

Reuters, BBC