Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 19/07/2019, 04:31:33

* Chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đẩy nhanh các thương vụ bán vũ khí cho A-rập Xê-út, mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

* Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm T.May tuyên bố, bất kỳ hướng đi nào mà Anh chọn để rời Liên hiệp châu Âu (EU) cũng cần bảo đảm yếu tố bền vững.

* NATO tuyên bố sẽ có động thái đáp trả, nếu Nga không quay lại tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trước ngày 2-8 tới.

* 300 nghị sĩ Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức, 10 ngày sau khi kết quả bầu cử Quốc hội trước hạn được công bố, với chiến thắng thuộc về đảng Dân chủ mới.

* TASS dẫn lời một trợ lý của Tổng thống Ukraine cho biết, Kiev muốn đối thoại với chính phủ Nga một cách bình đẳng về vấn đề hòa giải và giảm xung đột ở vùng Donbas.

* Pháp khẳng định triển khai luật áp thuế doanh thu nội địa đối với các hãng công nghệ lớn hoạt động tại Pháp, bất chấp phản đối từ phía Mỹ.

* Đúng dịp 5 năm xảy ra vụ máy bay MH17 rơi ở Ukraine, Nga ra tuyên bố đề nghị có “kết quả phân tích công bằng” để làm rõ nguyên nhân tai nạn, khiến hơn 300 người chết.

* Một máy bay của hãng Lufthansa của Đức phải sơ tán hành khách tại sân bay Belgrade của Serbia, sau khi cảnh sát nhận được cuộc gọi cảnh báo có bom trên máy bay.

* Giới chức Tây Ban Nha cho biết sẽ thúc đẩy một dự luật áp thuế doanh thu đối với các hãng công nghệ lớn, ngay sau khi chính phủ mới tuyên thệ nhậm chức.

* Hạ viện Mỹ bác dự thảo nghị quyết về luận tội Tổng thống D.Trump, liên quan phát biểu bị cáo buộc mang tính phân biệt chủng tộc về các nghị sĩ da mầu.

* Tập đoàn Boeing của Mỹ thông báo sẽ trích quỹ 100 triệu USD được gây dựng sau hai vụ tai nạn liên quan máy bay 737 MAX, để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

* Cảnh sát bang Nordhein-Westfalen, miền tây Đức, thông báo đã bắt giữ bốn đối tượng Hồi giáo cực đoan âm mưu tiến hành một cuộc tiến công khủng bố.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố dịch ebola ở CHDC Congo là “vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu”; cảnh báo dịch có nguy cơ lan rộng trong khu vực.

* Theo cảnh sát Afghanistan, phiến quân Taliban đã kích nổ một quả bom xe tại cổng trụ sở cảnh sát ở tỉnh miền nam Kandahar, làm ít nhất 12 người chết và hơn 80 người bị thương.

* Giới chức Ai Cập cho biết, một dân thường và một nhân viên an ninh chết trong vụ đánh bom tại bán đảo Sinai. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm.

* Tổng cộng tám tay súng IS chết trong cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở tỉnh Ni-nê-vê, phía bắc Iraq và trong cuộc phục kích của lực lượng an ninh ở tỉnh miền đông Đi-ya-la.

* Một xe buýt nhỏ chở người nhập cư bất hợp pháp lật ở tỉnh Van, phía đông Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 15 người chết và hơn 20 người bị thương.