Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Sáu, 19/07/2019, 04:39:36

Sáng 18-7, Hội thảo APEC với chủ đề “Đào tạo kỹ năng đổi mới sáng tạo vì tương lai việc làm bao trùm trong kỷ nguyên số”, do Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Ban Thư ký APEC tổ chức, đã khai mạc tại Hà Nội.

Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất, nhằm triển khai các kết quả quan trọng của Năm APEC 2017 về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và thúc đẩy kinh tế số. Dự Hội thảo, có hơn 100 diễn giả và đại biểu từ các nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế và khu vực, như ASEAN, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP)..., cùng lãnh đạo và đại diện nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp, trường đại học và trường dạy nghề của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Tiến sĩ R.Maria đánh giá cao Việt Nam và các nước đồng sáng kiến tổ chức Hội thảo nhằm đánh giá những kỹ năng sáng tạo cần thiết trong kỷ nguyên số, đóng góp thiết thực cho việc triển khai các ưu tiên của APEC về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội và thúc đẩy xã hội số. Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, đây là thời điểm APEC cần phát huy vai trò đi đầu thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, bao trùm và bền vững, đưa khu vực châu Á - Thái Bình Dương trở thành trung tâm toàn cầu về các công nghệ mới.

Trong hai ngày làm việc, các đại biểu trao đổi và đề xuất các khuyến nghị cụ thể, để trình Hội nghị quan chức cao cấp APEC tại Chile, cuối tháng 8 tới.

* Cùng ngày, Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC R.Maria. Tại buổi tiếp, lãnh đạo Ban Thư ký APEC khẳng định, APEC đánh giá cao các sáng kiến thiết thực của Việt Nam nhằm triển khai các kết quả quan trọng của Năm APEC 2017; mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò thúc đẩy các nội dung hợp tác quan trọng, nhất là xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020, thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, phát triển bền vững và bao trùm...

* Từ ngày 15 đến 19-7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ (ECOSOC) tiến hành kỳ họp cấp cao với chủ đề “Tăng quyền, bảo đảm bình đẳng và toàn diện cho người dân”. Tại kỳ họp, đoàn đại biểu Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm về lồng ghép các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trong quá trình xây dựng Kế hoạch và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc huy động nguồn lực công và tư, cũng như từ bên ngoài phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Tại cuộc làm việc với đoàn Việt Nam trong khuôn khổ kỳ họp, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) M.Mohieldinm đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, cũng như nội dung báo cáo của Việt Nam về thực hiện các SDG năm 2018.

* Theo TTXVN, các đại sứ của Ủy ban Đại diện thường trực của Liên hiệp châu Âu (EU) đã phê chuẩn quyết định ký Hiệp định giữa EU và Việt Nam về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA). Đây sẽ là thỏa thuận thứ hai (sau hiệp định với Hàn Quốc) trong khuôn khổ Chính sách An ninh và Quốc phòng chung của EU (PSDC) được ký với một quốc gia châu Á. EU đã ký thỏa thuận tương tự với Australia và New Zealand.

* Phòng Thương mại Séc phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc tổ chức thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã được ký kết tại Hà Nội. Chủ tịch Phòng Thương mại Séc V.Dlouhy khẳng định, Séc ủng hộ và thúc đẩy Nghị viện châu Âu, Quốc hội Séc sớm phê chuẩn EVFTA và EVIPA, tiếp tục phối hợp tổ chức các hội thảo, diễn đàn thương mại và đầu tư, giúp các doanh nghiệp Séc tìm hiểu thông tin về thị trường, chính sách, cơ hội hợp tác với Việt Nam.

* Ngày 18-7, tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cùng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Ít Xộ-phia đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ sáu giữa Bộ Ngoại giao hai nước. Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia không ngừng được củng cố; nhất trí cho rằng, hợp tác hai nước còn rất nhiều tiềm năng, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, du lịch… Hai bên đánh giá cao cơ chế Tham khảo chính trị, nhất trí thúc đẩy giao lưu giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và phối hợp công tác, trong đó có tổ chức thành công Kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa và khoa học - kỹ thuật trong năm 2019; nhất trí phối hợp chặt chẽ trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Campuchia là chủ nhà Hội nghị cấp cao ASEM.

* Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đến chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Pờ-rạ Xộ-khôn. Đánh giá cao kết quả đạt được tại Tham khảo chính trị lần thứ sáu, Phó Thủ tướng Campuchia đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước hợp tác chặt chẽ, tiếp tục phát huy đà tích cực của quan hệ song phương, thúc đẩy đưa các mặt hợp tác phát triển sâu rộng, thực chất, cũng như chuẩn bị tốt cho các hoạt động cấp cao giữa hai nước.

* Chiều 18-7, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 701 có buổi làm việc với ông M.Greene, Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên đánh giá những hoạt động hợp tác trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục phối hợp chuẩn bị triển khai Dự án xử lý đất nhiễm đi-ô-xin tại khu vực sân bay Biên Hòa giai đoạn một. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị USAID tích cực phối hợp Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân Việt Nam khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ Quốc phòng phê duyệt dự án nêu trên; xác định, lựa chọn công nghệ cụ thể, biện pháp kiểm soát an toàn, nhằm xử lý đất nhiễm đi-ô-xin tại khu vực sân bay Biên Hòa; khảo sát, xây dựng kế hoạch tổng thể, cung cấp thông tin lộ trình, thời gian, kết quả thực hiện các hạng mục của dự án.

PV