Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 23/07/2019, 01:55:54
* Nhiều thành viên Chính phủ Anh từ chức trước thời điểm đảng Bảo thủ công bố kết quả bầu chọn nhà lãnh đạo mới. Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Âu và châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Anh A.Đun-cân đã quyết định từ chức, trở thành quan chức thứ hai trong chính phủ rời bỏ nhiệm sở.

* Hạ viện Phi-li-pin đã bầu ông A.Cay-ê-ta-nô làm Chủ tịch cơ quan lập pháp này. Trong khi đó, ông V.Xốt-tô cũng đã được bầu lại làm Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin.

* Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc không thay đổi kế hoạch chuyển lương thực viện trợ tới Triều Tiên trong tháng này.

* Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu cảnh báo An-ca-ra sẽ tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực phía đông sông Ơ-phrết nếu vùng an toàn không được thiết lập theo đúng kế hoạch.

* Vê-nê-xu-ê-la thông báo đã chặn một máy bay do thám của Mỹ bay vào không phận nước này, đồng thời lên án hành động của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế và đe dọa an toàn của các chuyến bay thương mại.

* Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Y-e-ông Chun kêu gọi tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo về hợp tác hàng hải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong bối cảnh các dự án xuyên biên giới tiến triển chậm.

* Cảnh sát Kê-ni-a bắt giữ Bộ trưởng Tài chính R.Rô-tích và nhiều quan chức tài chính cấp cao với cáo buộc tham nhũng và gian lận liên quan một dự án xây hai con đập trị giá hàng trăm triệu USD.

* Hội nghị lần thứ 50 của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông - Nam Á diễn ra từ ngày 22 đến 27-7 tại bang Xê-lan-go, Ma-lai-xi-a do Bộ trưởng Giáo dục Ma-lai-xi-a M.Ma-lích chủ trì.

* Tổng thống Nga V.Pu-tin và người đồng cấp Xy-ri B.Át-xát trao đổi điện mừng nhân dịp hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó khẳng định, Nga tiếp tục hỗ trợ Xy-ri tái thiết đất nước sau chiến tranh.

* Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Y.Ma-xơ-ri bày tỏ với Đại sứ Anh tại Ai Cập G.A-đam sự thất vọng về việc Hãng hàng không British Airways của Anh quyết định tạm ngừng các chuyến bay tới thủ đô Cai-rô trong bảy ngày, với lý do an ninh mà không có sự tham vấn giới chức nước sở tại.

* Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo, Tổng Giám đốc cơ quan này Y.A-ma-nô đã qua đời ở tuổi 72. Ông Y.A-ma-nô nắm giữ chức vụ Tổng Giám đốc IAEA vào năm 2009.

* Theo truyền thông I-xra-en, Cố vấn Nhà trắng G.Cu-snơ và một số quan chức cấp cao Chính quyền Tổng thống Mỹ Đ.Trăm sẽ đến Trung Đông vào tuần tới để thảo luận thêm về kế hoạch hòa bình Trung Đông.

* Kết quả một cuộc khảo sát của Chính phủ Ca-na-đa cho thấy, một thực tế “phũ phàng” là trong khi Ốt-ta-oa nỗ lực để đạt được các thỏa thuận thương mại quốc tế thì nhiều doanh nghiệp trong nước chưa bao giờ tận dụng, thậm chí là chưa bao giờ nghe tới các thỏa thuận này.

* Số người chết do lũ lụt nghiêm trọng ở Ấn Độ, Nê-pan và Băng-la-đét tính đến ngày 22-7 đã tăng lên hơn 300 người, trong bối cảnh mưa bắt đầu ngớt và mực nước lũ rút dần tại một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

* Niu Di-lân công bố kế hoạch thực hiện đợt đăng ký sử dụng vũ khí quốc gia. Đây được xem là nỗ lực nhằm thắt chặt luật về sử dụng súng sau khi xảy ra loạt vụ tiến công hồi tháng 3 vừa qua khiến hơn 50 người chết.

* Cảnh sát Ni-giê-ri-a thông báo, bốn công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho một công ty xây dựng ở bang Qua-ra đã bị bắt cóc. Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực đàm phán để các tay súng trả tự do cho những con tin.

* Ít nhất 10 người chết trong vụ đánh bom xe do các phần tử Hồi giáo cực đoan gây ra tại thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a.