Thế giới ngày qua

Palestine: Lên án Israel phá dỡ nhà của người dân

Thứ Ba, 23/07/2019, 01:56:54

Theo Reuters và TTXVN ngày 22-7, Israel bắt đầu phá dỡ một số tòa nhà mà người dân Palestine trú ngụ ở Đông Jerusalem với lý do những căn nhà này được xây dựng trái phép. Việc phá dỡ sẽ khiến hơn 350 người bị ảnh hưởng.

Palestine: Lên án Israel phá dỡ nhà của người dân

Các nhà ngoại giao châu Âu gần đây đã có chuyến thị sát khu vực này và Liên hợp quốc cũng kêu gọi Israeltừ bỏ kế hoạch phá dỡ. Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi Tòa Hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra về việc Israel phá hủy nhà của người dân Palestine ở Đông Jerusalem.

Đức: Kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Đức mới được bổ nhiệm A.Karrenbauer kêu gọi chính phủ tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đạt mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo đó, Đức cần tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này vào năm 2024. Theo thống kê, chi tiêu quốc phòng năm 2018 của Đức chiếm khoảng 1,24% GDP và tỷ lệ này có thể chỉ tăng lên 1,25% đến năm 2023 nếu chính phủ không bổ sung ngân sách.

Ai Cập: Gia hạn tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Ai Cập A.Sisi đã ban hành sắc lệnh gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng, bắt đầu từ ngày 25-7 tới, vì các lý do an ninh. Sắc lệnh nêu rõ, lực lượng vũ trang và cảnh sát thực hiện những biện pháp cần thiết để đối phó với các hiểm họa do khủng bố và những kẻ tài trợ khủng bố gây ra, duy trì an ninh trên toàn đất nước, bảo vệ các tài sản công và tư nhân, đồng thời bảo vệ sinh mạng của người dân. Lần đầu tiên Ai Cập áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài ba tháng là vào tháng 4-2017, sau hai vụ đánh bom liên tiếp làm gần 50 người chết.

Algeria: Các đảng đối lập nêu điều kiện đối thoại

Các đảng đối lập đã nhóm họp tại thủ đô của Algeria và đưa ra một số điều kiện để tham gia cuộc đối thoại do Tổng thống tạm quyền A.Bensalah đề xuất nhằm sớm đưa quốc gia Bắc Phi này thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Một số chính đảng đối lập bày tỏ ủng hộ sớm tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống, trong khi một số đảng khác muốn có một giai đoạn chuyển tiếp. Trước đó, Tổng thống tạm quyền A.Bensalah đã kêu gọi tổ chức một cuộc đối thoại quốc gia, sau đó tiến hành bầu cử trong vòng sáu tháng.