Anh phản đối Iran về vụ bắt giữ tàu

Thứ Ba, 23/07/2019, 02:01:50

Theo tin nước ngoài và TTXVN, trong bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) G.Cuadra, Đại biện lâm thời Anh tại LHQ J.Allen tuyên bố, việc Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh tại eo biển Hormuz là “sự can thiệp bất hợp pháp”.

Ông J.Allen khẳng định, Anh không tìm cách đối đầu với Iran nhưng không chấp nhận hành động đe dọa tàu thuyền kinh doanh hợp pháp đi qua các hành lang trung chuyển được quốc tế thừa nhận; đồng thời kêu gọi Iran trả tự do cho tàu Stena Impero.

* Thủ tướng Anh T.May ngày 22-7 triệu tập cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp để thảo luận về vụ bắt giữ tàu Stena Impero. Đây là cuộc họp thứ ba của ủy ban kể từ khi xảy ra vụ việc và là cuộc họp lần đầu do Thủ tướng T.May chủ trì. Theo đó, tại cuộc họp, các quan chức an ninh Anh tập trung thảo luận cách thức duy trì an ninh hàng hải ở vịnh Persian.

* Bộ trưởng Ngoại giao Anh G.Hunt thông báo đã thảo luận với người đồng cấp Pháp và Đức liên quan vụ tàu Stena Impero. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh cho biết, các bộ trưởng nhất trí rằng sự di chuyển an toàn của tàu thuyền qua eo biển Hormuz là ưu tiên hàng đầu của các nước châu Âu. Ba bên cũng nhất trí duy trì liên lạc mật thiết và phối hợp với nhau để đạt mục tiêu nêu trên.

* Liên quan vụ tàu Stena Impero, hãng thông tấn Kuwait đưa tin, nước này quan ngại sâu sắc và mong muốn các bên kiềm chế, tôn trọng luật quốc tế để bảo đảm an ninh hàng hải trong khu vực. Trong khi đó, A-rập Xê-út cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để ngăn ngừa các vụ việc tương tự tái diễn.

* Trong một diễn biến khác, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ngày 22-7, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe cho biết, Nhật Bản sẽ nỗ lực hết mình nhằm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Ông S.Abe khẳng định, giới chức Mỹ và Nhật Bản đang giữ liên lạc mật thiết về vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Iran; cho biết, Nhật Bản và Iran có quan hệ truyền thống hữu nghị trên nền tảng một số cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.