Đảng cầm quyền chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản

Thứ Ba, 23/07/2019, 02:03:46

Theo Kyodo và TTXVN, sáng 22-7, cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản có kết quả cuối cùng với chiến thắng của liên minh Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và đảng Công minh với 71 ghế.

Trong đó, LDP giành được 57 ghế, còn đảng Công minh giành được 14 ghế. Mặc dù chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, song liên minh cầm quyền không đạt đủ hai phần ba số ghế trong Thượng viện để có thể thông qua việc sửa đổi Hiến pháp. Sau cuộc bầu cử Thượng viện, chính trường Nhật Bản dự kiến sẽ có hai thay đổi lớn là công bố cải tổ nội các vào khoảng giữa tháng 9, đồng thời, LDP cũng sắp xếp lại các vị trí trong đảng. Ngoài ra, chính sách đối ngoại của Nhật Bản dự báo không thay đổi lớn sau bầu cử Thượng viện.

* Phát biểu về kết quả bầu cử, Thủ tướng S.Abe tin tưởng rằng, người dân đã lựa chọn sự ổn định chính trị, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách đã đặt ra trước đó và thông qua nỗ lực ngoại giao để bảo vệ các lợi ích quốc gia của Nhật Bản. Thủ tướng S.Abe cũng nêu ba vấn đề khó khăn trong nhiệm kỳ phải giải quyết, đó là giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, ký hiệp ước hòa bình với Nga và đưa nền kinh tế thoát khỏi giảm phát.

* Theo Kyodo, sau khi kết quả bầu cử nêu trên được công bố, Chính phủ Mỹ khẳng định lại cam kết của nước này trong tăng cường quan hệ với Nhật Bản. Tuy nhiên, tờ Nhật báo phố Uôn của Mỹ nhận định các cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Mỹ sẽ là một trong những thách thức lớn nhất mà lãnh đạo LDP phải đối mặt, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đang cảnh báo sẽ tăng thuế nhập khẩu ô-tô.