Đảng của Tổng thống Ukraine giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn

Thứ Ba, 23/07/2019, 16:28:12

NDĐT - Ngày 23-7, theo số liệu sơ bộ mà Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine công bố sau khi kiểm được 93% tổng số phiếu bầu, đảng Đầy tớ nhân dân của Tổng thống Vladimir Zelensky đã giành được chiến thắng áp đảo với 43.13% phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Đảng của Tổng thống Ukraine giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn

Ảnh: TASS.

Hãng thông tấn TASS cho biết, với số phiếu này, đảng Đầy tớ nhân dân có thể giành được 253 trong tổng số 450 ghế trong Verkhovna Rada (Quốc hội) mới. Trong đó bao gồm 124 ghế từ danh sách đảng và 129 ghế từ các đơn vị bầu cử địa phương.

Trong khi đó, đảng có số phiếu ủng hộ nhiều thứ hai trong cuộc bầu cử là đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống chỉ có thể nhận được 13,05% số phiếu ủng hộ và giành được 44 vị trí nghị sĩ Quốc hội. Đảng Batkivshchina của cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko có được 25 ghế trong Quốc hội mới với 8,18% số phiếu ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử lần này, đảng Đoàn kết châu Âu của cựu Tổng thống Pyotr Poroshenko đã chịu thất bại lớn khi chỉ giành được vị trí thứ 4 với 8,13% số phiếu ủng hộ. Đảng này dự kiến sẽ có được 24 ghế trong Quốc hội mới của Ukraine. Tiếp theo trong danh sách, đảng Golos của nhạc sĩ Svyatoslav Vakarchuk đã giành được 20 ghế trong Quốc hội với 5,85% số phiếu ủng hộ.

Theo quy định của luật pháp Ukraine, cần phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 226 nghị sĩ Quốc hội để có thể thông qua các quyết định. Và để có thể tiến hành sửa đổi Hiến pháp, cần có sự ủng hộ của ít nhất 300 đại biểu Quốc hội.

THẢO NGUYÊN