Iran sẽ thu hẹp phạm vi thực thi thỏa thuận hạt nhân

Thứ Hai, 05/08/2019, 02:11:52

Reuters và TTXVN ngày 4-8 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Iran J.Zarif tuyên bố nước này sẽ có bước đi mới nhằm cắt giảm việc thực thi những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015.

Ông Zarif nhắc lại lập trường của Iran cho rằng nếu thỏa thuận hạt nhân không được các bên thực thi đầy đủ, Tehran cũng sẽ thực thi thỏa thuận theo cách không đầy đủ đó. Trước đó, Iran đe dọa tái khởi động các máy ly tâm và tăng tỷ lệ làm giàu u-ra-ri lên mức 20%, vượt xa những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

* Trung Quốc và Liên hiệp châu Âu (EU) nhất trí tiếp tục bảo vệ JCPOA. Ðề cập đến tình hình hạt nhân của Iran, cả hai bên đều ủng hộ duy trì cơ chế hợp tác đa phương với trụ cột là Liên hợp quốc và phản đối cuộc vận động "gây sức ép tối đa", đồng thời kêu gọi các bên liên quan cần duy trì sự kiềm chế và tránh làm căng thẳng tình hình.

* Liên quan việc Mỹ áp đặt trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao Iran, cả Trung Quốc và EU đều lên tiếng phản đối Mỹ. Trung Quốc nhấn mạnh đàm phán là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề và hy vọng những hành động của Mỹ sẽ không trái ngược với tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết. Trong khi đó, EU nhấn mạnh vẫn tiếp tục hợp tác với ông Zarif trên cương vị là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Iran.

* Truyền hình nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh cách mạng (IRGC) đã bắt giữ một tàu chở dầu của nước ngoài chở 700 nghìn lít nhiên liệu cùng bảy thủy thủ thuộc nhiều quốc tịch tại vùng Vịnh, đồng thời cáo buộc tàu này chở lậu nhiên liệu cho một số nước A-rập. Vụ việc xảy ra nửa tháng sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh. Các vụ bắt giữ tàu nêu trên đã làm gia tăng căng thẳng tại eo biển Hormuz, tuyến đường biển chiến lược của khu vực.