Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 14/08/2019, 02:53:20

* Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer cho biết, Chính phủ Mỹ sẽ hoãn việc áp mức thuế 10% đối với hàng điện tử nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15-12 tới.

* Các chính trị gia đảng Dân chủ và các nhà hoạt động môi trường tại Mỹ phản đối mạnh mẽ việc chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump rút lại các điều khoản quan trọng trong Ðạo luật các loài vật nguy cấp.

* Chính phủ Bồ Ðào Nha ra sắc lệnh dân sự yêu cầu các lái xe chở nhiên liệu đang đình công trở lại làm việc, trong bối cảnh cuộc đình công kéo dài đe dọa đến nguồn cung cấp xăng, dầu ở nước này.

* NG - một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu dự báo tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU) sẽ bị trì hoãn và có 40% khả năng diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Anh.

* Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In kêu gọi đề cao cảnh giác đối với nguy cơ tin giả ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính Hàn Quốc.

* Kyodo đưa tin Tổng thống Mỹ D.Trump đã trực tiếp đề nghị Thủ tướng S.Abe rằng Nhật Bản nên mua nông sản của Mỹ với số lượng lớn.

* Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế A.Thomson cho biết, Mỹ sẽ tham vấn các đồng minh khi
Washington thúc đẩy kế hoạch triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á.

* Ðại diện Viện công tố Cư-rơ-gư-xtan cho biết, cựu Tổng thống Cư-rơ-gư-xtan A.A-tam-ba-ép bị cáo buộc thực hiện một loạt tội đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có tội giết hại một nhân viên lực lượng đặc nhiệm.

* Bộ An ninh nội địa Mỹ vừa ban hành chính sách mới quy định những người nhập cư hợp pháp vào Mỹ sẽ không được cấp thẻ xanh nếu sống dựa vào các chương trình bảo trợ xã hội của Mỹ.

* Tổng thống Argentina M.Ma-cri cam kết đưa ra các biện pháp mới nhằm ổn định nền kinh tế, cũng như đảo ngược tình thế bất lợi của Chính phủ đương nhiệm tại cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới.

* Chính phủ Trung Quốc phân bổ 300 triệu Nhân dân tệ từ các quỹ tài chính trung ương để giúp đỡ công tác cứu hộ và cứu trợ tại ba tỉnh bị ảnh hưởng bởi cơn bão Lekima. Số người chết do cơn bão gây ra đã tăng lên 49 người; có ít nhất 21 người vẫn mất tích.

* Theo Bộ Thương mại Thái-lan, trong nửa đầu năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thái-lan và 17 đối tác có thỏa thuận thương mại tự do đạt hơn 140 tỷ USD, trong đó, kim ngạch thương mại giữa quốc gia châu Á này và chín nước ASEAN chiếm phần lớn nhất, đạt 53,56 tỷ USD.

* Chính phủ Hàn Quốc cho biết, sẽ chạy thử nghiệm tuyến tàu hỏa mới đưa khách du lịch đến thăm những địa điểm mang tính biểu tượng quan trọng dọc Khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều vào tuần tới.

* Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis trên đất liền tại căn cứ ở Rumania.

* Tổ chức bảo vệ trẻ em ở Pháp Innocence en Danger đang gia tăng sức ép yêu cầu các công tố viên mở cuộc điều tra về các hoạt động mờ ám tại Pháp của tỷ phú người Mỹ G.Ép-xtên, người đang là tâm điểm của vụ bê bối tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên gây rúng động dư luận và được cho là đã tự tử trong tù.

* Chính phủ Australia công bố gói hỗ trợ trị giá 340 triệu USD nhằm giúp các đảo quốc Thái Bình Dương đối phó tình trạng biến đổi khí hậu.

* Một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển căn cứ quân sự ở phía nam thủ đô Baghdad của Iraq, khiến ít nhất một người chết và 29 người bị thương.

* Sân bay quốc tế Dehli ở thủ đô New Dehli của Ấn Ðộ đã nhận được một cú điện thoại đe dọa đánh bom, làm ảnh hưởng đến các hoạt động của sân bay này trong khoảng 70 phút.