Hạ viện Anh nỗ lực ngăn Brexit không thỏa thuận

Thứ Năm, 15/08/2019, 04:39:12

Theo Reuters và TTXVN, ngày 14-8, Chủ tịch Hạ viện Anh J.Bercow cho biết, sẽ ngăn chặn việc Thủ tướng B.Johnson đóng cửa Quốc hội để bảo đảm tiến trình Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Ông J.Bercow nhấn mạnh, Hạ viện Anh sẽ "chiến đấu" chống lại bất cứ nỗ lực nào nhằm đóng cửa Quốc hội để bảo đảm Brexit.

Hạ viện Anh nỗ lực ngăn Brexit không thỏa thuận

Các quan chức Mỹ và Anh thảo luận về thương mại tại Luân Đôn (Anh).

Tuyên bố nêu trên được ông J.Bercow đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh B.Johnson nhiều lần khẳng định tiến hành Brexit vào ngày 31-10 tới, dù có hay không đạt được thỏa thuận với EU. Thủ tướng B.Johnson cũng không loại trừ khả năng sẽ đình chỉ hoạt động của Quốc hội Anh nếu cơ quan lập pháp này gây cản trở.

* Cùng ngày, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh P.Hammond bày tỏ tin tưởng, Quốc hội Anh có thể ngăn chặn một Brexit không thỏa thuận. Ông P.Hammond nhấn mạnh, bất kỳ nỗ lực nào để vượt qua Quốc hội sẽ đẩy Anh vào một "cuộc khủng hoảng hiến pháp".

* Trong chuyến thăm London ngày 13-8, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ J.Bolton thảo luận với Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh L.Church về khả năng lãnh đạo của hai nước ký một tuyên bố liên quan lộ trình đàm phán thỏa thuận thương mại trong tháng này, tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) diễn ra ở Pháp. Trong khi đó, một quan chức Mỹ tiết lộ, một thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ có thể có hiệu lực ngày 1-11 tới, chỉ một ngày sau khi Brexit diễn ra theo kế hoạch.

* Ngày 13-8, Thủ tướng Anh B.Johnson cho biết, các đối tác Mỹ là những nhà đàm phán cứng rắn, nhưng Anh sẽ đạt thỏa thuận thương mại lớn với Mỹ và mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ. Bên cạnh đó, ông B.Johnson vẫn khẳng định, thỏa thuận thương mại quan trọng nhất mà Anh cần đạt được là với EU.