Phản đối kế hoạch năng lượng mới của Mỹ

Thứ Năm, 15/08/2019, 04:40:15

Theo truyền thông Mỹ và TTXVN, 29 bang và thành phố tại Mỹ ngày 14-8 cùng đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống D.Trump nhằm ngăn chặn kế hoạch nới lỏng hạn chế với các nhà máy nhiệt điện.

Trước đó, Nhà trắng chỉ định Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) soạn thảo một kế hoạch năng lượng mới, mang tên Năng lượng sạch chi phí hợp lý (ACE), cho phép các bang tự đặt ra tiêu chuẩn riêng cho các nhà máy nhiệt điện, thay vì tuân thủ tiêu chuẩn liên bang. Lãnh đạo nhiều bang và thành phố của Mỹ cho rằng, quy định mới về năng lượng của Nhà trắng khiến tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, gây nguy hiểm cho sức khỏe và an ninh của người dân Mỹ.

* Trong khi đó, Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 13-8 đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nếu WTO không sửa đổi các điều khoản quy định mà theo ông là "ưu ái" Trung Quốc. Lãnh đạo Nhà trắng cho rằng, Mỹ nhiều năm qua bị "thua thiệt", đồng thời thể hiện quyết tâm không để tình trạng này tái diễn.

* Giới phân tích hạ thấp triển vọng về một thỏa thuận thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Trả lời phỏng vấn Fox News, chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế G.Chang cho rằng, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ không tạo bước đột phá đáng kể nào, bởi hiện tại giữa hai bên có quá ít điểm chung và các bất đồng khó có thể sớm được giải quyết.

* Ngay sau khi Mỹ công bố lùi thời điểm áp mức thuế 10% đối với hàng hóa điện tử nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15-12, chốt phiên giao dịch đêm 13-8 (theo giờ Việt Nam), các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều có mức điểm tăng vọt. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,44%, trong khi S&P 500 tăng 1,5%. Diễn biến tích cực cũng được ghi nhận trên nhiều thị trường chứng khoán châu Á, như Hàn Quốc, Nhật Bản và Ô-xtrây-li-a…