Pakistan đề nghị nhóm họp về vấn đề Kashmir

Thứ Năm, 15/08/2019, 04:40:58

Reuters và TTXVN ngày 14-8 đưa tin, Pakistan đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HÐBA LHQ) nhóm họp và thảo luận về quyết định của Ấn Ðộ hủy quy chế đặc biệt đối với khu vực điểm nóng Jammu và Kashmir.

Trong thư gửi HÐBA, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan S.Qureshi khẳng định, Pakistan sẽ không khiêu khích xung đột, song bắt buộc sẽ phải đáp trả để tự vệ nếu bị đe dọa bằng vũ lực.

Cùng ngày, Ba Lan, nước đang giữ cương vị Chủ tịch HÐBA trong tháng 8, cho biết HÐBA đã nhận được thư của Pakistan và sẽ thảo luận vấn đề này, đưa ra quyết định thỏa đáng. Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét đã kêu gọi Ấn Ðộ và Pakistan kiềm chế các động thái có thể làm ảnh hưởng đến quy chế đặc biệt của bang Jammu và Kashmir.

* Chính phủ Ấn Ðộ cho biết, đã nới lỏng kiểm soát tại khu vực tranh chấp Kashmir dần dần và theo từng bước. Hoạt động liên lạc tại một số khu vực trong vùng cũng được khôi phục. Trước đó, Ấn Ðộ quyết định tước quyền của bang Jammu và Kashmir trong việc ban hành luật và cho phép những người không phải cư dân địa phương mua bất động sản tại đây, hạn chế đi lại và tụ tập đông người tại hai bang.

* Ngày 14-8, Thủ tướng Pakistan I.Khan tới khu vực Kashmir tranh chấp với Ấn Ðộ, thực hiện chuyến thị sát ở khu vực thuộc phần kiểm soát của Pakistan nhân dịp Quốc khánh. Trước đó, trong các động thái đáp trả việc Ấn Ðộ hủy quy chế đặc biệt đối với khu vực điểm nóng Jammu và Kashmir, Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Ðộ.