Thế giới ngày qua

Mali: Cảnh báo một phần lãnh thổ rơi vào tay khủng bố

Thứ Sáu, 16/08/2019, 02:19:31

Theo Reuters và TTXVN, tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14-8, các chuyên gia LHQ công bố báo cáo cho thấy tình trạng bạo lực đã leo thang ở miền trung Mali và một phần lãnh thổ của nước này rơi vào tay các nhóm khủng bố. LHQ cho biết, các bên tham gia ký kết thỏa thuận hòa bình năm 2015 ở Mali đã không thúc đẩy được việc thực hiện thỏa thuận nêu trên như đã cam kết, trong khi đó xung đột giữa các nhóm sắc tộc và những cuộc tiến công của các nhóm phiến quân ở Mali và các nước láng giềng gia tăng. Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ năm 2012 khi các phần tử thánh chiến Hồi giáo giành quyền kiểm soát miền bắc và mở rộng hoạt động.

Hàn Quốc: Đề nghị Nhật Bản đối thoại

Ngày 15-8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản nếu quốc gia láng giềng chọn đối thoại và hợp tác để giải quyết tình trạng căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai nước. Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, hai nước nên vượt qua quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai. Phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in được coi là một trong những lời đề nghị đối thoại rõ ràng nhất đối với Tokyo kể từ khi Nhật Bản ra quyết định hạn chế xuất khẩu ba nguyên liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc. Trong khi đó, các quan chức cấp cao hai nước có kế hoạch gặp nhau cuối tuần này để thảo luận về các giải pháp nhằm giảm căng thẳng trong quan hệ song phương.

Séc: Khủng hoảng chính phủ

Tổng thống Séc M.Zeman đã từ chối bổ nhiệm Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) M.Smarda vào vị trí Bộ trưởng Văn hóa theo đề nghị của Thủ tướng A.Babis. Mâu thuẫn giữa Tổng thống Zeman và CSSD (đảng tham gia chính phủ liên minh với Phong trào ANO của Thủ tướng A.Babis) về nhân sự Bộ trưởng Văn hóa đã kéo dài ba tháng. CSSD cho biết có thể sẽ rút khỏi chính phủ liên minh nếu không thể tự quyết định nhân sự các bộ do CSSD nắm giữ theo thỏa thuận giữa CSSD và ANO trong chính phủ liên minh. Trong khi đó, Thủ tướng A.Babis cho biết vẫn mong muốn duy trì chính phủ liên minh giữa ANO và CSSD.

Libya: Thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn

Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL) cho biết đang có kế hoạch biến thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo giữa Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) và lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) thành một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Dưới sự trung gian của LHQ, các bên liên quan tại Libya đã cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo và giảm bạo lực chung quanh thủ đô Tripoli nhân dịp lễ của người Hồi giáo, kéo dài từ 11 đến 15-8. UNSMIL sẵn sàng hỗ trợ GNA và LNA thúc đẩy những gì đã đạt được trong thỏa thuận ngừng bắn tạm thời để tiến tới ký một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.