Thế giới ngày qua

Canada: Đền bù hơn 1 tỷ USD cho nông dân ngành sữa

Chủ Nhật, 18/08/2019, 03:47:54

Chính phủ Canada vừa công bố gói đền bù trị giá 1,75 tỷ CAD (1,32 tỷ USD) trong tám năm dành cho nông dân ngành sữa nước này, những người đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn trước sức ép của các thỏa thuận thương mại tự do (FTA).

Canada: Đền bù hơn 1 tỷ USD cho nông dân ngành sữa

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada M.Bi-bô khẳng định, Chính phủ Canada sẽ không nhượng bộ thêm trong việc tiếp cận thị trường sữa Canada khi tiến hành đàm phán các thỏa thuận thương mại khác. Chính phủ thừa nhận doanh số bán sữa của nông dân giảm sau khi Canada ký FTA với Liên hiệp châu Âu (EU) và các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Argentina: Fitch hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã hạ hai bậc xếp hạng tín nhiệm tín dụng của Argentina từ “B”- mức đầu cơ cao xuống “CCC”, mức có khả năng vỡ nợ có chủ quyền hoặc cơ cấu lại một số khoản nợ. Việc Fitch thay đổi xếp hạng tín nhiệm tín dụng do tình hình bất ổn chính trị sau cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ hôm 11-8 vừa qua tại Argentina đã thắt chặt thêm các điều kiện tài chính, giảm kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế vĩ mô và tăng nguy cơ rơi vào tình trạng vỡ nợ. Trong khi đó, sự mất giá của đồng pê-xô cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng thanh khoản của Argentina khi 80% số khoản nợ của nền kinh tế nước này là ngoại tệ.

Algeria: Tiếp tục tuần hành trên cả nước

Hàng chục nghìn người Algeria đã tập trung tại trung tâm thủ đô An-giê và các thành phố lớn tiến hành tuần thứ 26 liên tiếp các cuộc tuần hành và biểu tình. Người biểu tình cũng từ chối cuộc đối thoại do chính quyền đề xuất để xác định các điều khoản nhằm tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Nhiều biện pháp đã được triển khai để hạn chế người biểu tình quá khích như ngăn chặn các xe ô-tô mang biển số địa phương được vào thủ đô, đỗ xe chuyên dụng dọc các tuyến phố chính.

Mỹ: Thêm nhiều bang kiện chính phủ

Theo Reuters và TTXVN, thêm nhiều bang tại Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump liên quan tới một quy định mới nhằm từ chối quyền định cư lâu dài hay cấp quốc tịch cho những người nhập cư hợp pháp hưởng trợ cấp xã hội. Các quan chức đứng đầu cơ quan tư pháp tại các bang California, Maine, Oregon, Pennsylvania và thủ đô Washington đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở San Francisco khẳng định quy định nêu trên là vi hiến và nhằm vào những người di cư da mầu. Đơn kiện này lập luận rằng, quy định mới đối xử bất công với những đối tượng dễ bị tổn thương gồm trẻ em, người cao tuổi và các gia đình thu nhập thấp. Trước đó, đại diện 13 bang khác cũng đã cùng đứng đơn kiện chính quyền Mỹ liên quan tới quy định nêu trên.