Thế giới ngày qua

Mỹ: Ðình chỉ hoạt động của máy bay tại Iraq

Thứ Hai, 19/08/2019, 02:47:38

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-8, quân đội Mỹ đã đình chỉ các hoạt động của máy bay, trực thăng và thiết bị bay không người lái qua không phận Iraq sau khi Thủ tướng Iraq A.Mahdi cảnh báo những máy bay vi phạm có thể sẽ trở thành mục tiêu của hệ thống phòng không.

Quyết định được đưa ra sau một vụ nổ chưa được xác định ngay bên ngoài thủ đô Baghdad. Trước đó, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã được phép sử dụng không phận Iraq từ tháng 10-2014, khi Baghdad phát động các chiến dịch quân sự để giải phóng những vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng ở nước này.

Sudan: LHQ hoan nghênh thỏa thuận chuyển tiếp

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres hoan nghênh các bên tại Sudan là Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và Liên minh đối lập đã hoàn thành ký "Tuyên bố Hiến pháp", mở đường cho giai đoạn chuyển tiếp và việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự. LHQ cam kết hỗ trợ Sudan trong quá trình chuyển tiếp, nhằm đáp ứng nguyện vọng dân chủ và hòa bình của người dân. Trước đó, trước sự chứng kiến của nhiều nguyên thủ quốc gia, thủ tướng các nước tại thủ đô Khartoum, Phó Chủ tịch TMC, Tướng M.Daglo và đại diện cho Liên minh vì tự do và thay đổi (FFC) A.Rabie đã cùng ký vào "Tuyên bố Hiến pháp".

Argentina: Bộ trưởng Kinh tế từ chức

Bộ trưởng Kinh tế Argentina N.Dujovne đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống M.Macri trong bối cảnh thị trường tài chính tiền tệ trong nước lại rơi vào đợt lao dốc mới suốt tuần qua và khiến cho tình hình càng trở nên bất ổn sau thất bại của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ cuối tuần trước. Ông N.Dujovne thừa nhận chính phủ Argentina cần có sự đổi mới trong lĩnh vực kinh tế và việc ông rút lui là phù hợp với thực tiễn của đất nước. Ngay sau đó, Tổng thống M.Macri đã bổ nhiệm ông E.Lacunza, người đứng đầu Sở Kinh tế của Buenos Aires, giữ chức Bộ trưởng Kinh tế mới.

Colombia: Ra quyết định lịch sử về bình đẳng giới

Tòa án Hiến pháp Colombia vừa đưa ra một phán quyết mang tính lịch sử đối với việc bảo vệ quyền bình đẳng giới của trẻ em khi yêu cầu ban tổ chức của một giải đấu bóng đá thiếu nhi chấp nhận một bé gái 11 tuổi và đội bóng của mình được tham gia giải đấu dành cho các nam sinh, sau khi họ bị loại với lý do sự tham gia của một bé gái trong đội bóng nam là "bất thường". Theo phán quyết của tòa, việc loại một bé gái ra khỏi giải đấu là một hành động cắt đứt quyền cơ bản trong giải trí và thể thao của bé gái, cũng như ngăn chặn cơ hội tiếp tục nâng cao kỹ năng của em. Cũng theo phán quyết, đây còn là hành động phân biệt giới tính trong thể thao.