Tình hình Syria diễn biến phức tạp

Thứ Ba, 20/08/2019, 02:42:23

Theo Reuters, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ngày 18-8, lần đầu kể từ năm 2014, quân đội Syria đã tiến vào thị trấn chiến lược Khan Shaykhun ở tỉnh tây bắc Idlib sau cuộc giao tranh dữ dội với các phần tử khủng bố và lực lượng phiến quân. Ðây là một phần chiến dịch của quân đội chính phủ, nhằm giành lại khu vực vốn được coi là thành trì quan trọng của khủng bố ở tỉnh Idlib, nơi có vị trí giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

★ Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran X.Mousavi nhấn mạnh rằng, những tuyên bố gần đây của Mỹ về việc thiết lập cái gọi là “vùng an toàn” ở đông bắc Syria là “khiêu khích” và “đáng lo ngại”. Theo ông Mousavi, động thái này của Mỹ sẽ gây ra sự mất ổn định trong khu vực. Iran cho rằng, các vấn đề an ninh tại biên giới miền bắc Syria sẽ chỉ được giải quyết thông qua các thỏa thuận song phương với các quốc gia láng giềng và không có sự can thiệp của thế lực nước ngoài.

★ Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, ngày 19-8, một đoàn xe quân sự chở đạn dược của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực tây bắc Syria nhằm hậu thuẫn quân nổi dậy chống lại các mũi tiến công của quân đội chính phủ Syria ở thị trấn Khan Shaykhun. Chính phủ Syria khẳng định, đây là hành động xâm lược lãnh thổ Syria và điều này sẽ không ảnh hưởng tới cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Ða-mát ở tỉnh Idlib.

★ Một vụ đánh bom xe xảy ra ngày 18-8 ở thành phố Ca-mi-sli, miền bắc Syria, khiến một nhân viên an ninh chết và hai người bị thương. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố tiến hành vụ tiến công này. Theo IS, tổ chức này đã giết sáu thành viên một nhóm vũ trang người Cuốc.

★ SOHR cho biết, các vụ không kích khiến gần 30 người chết ở tây bắc Syria trong những ngày gần đây. Trong số các nạn nhân có nhiều phụ nữ và trẻ em. Xung đột leo thang ở khu vực này buộc nhiều người phải chạy tị nạn, hàng trăm gia đình mất nhà. Theo thống kê của Liên hợp quốc, khoảng 500 dân thường chết do xung đột ở khu vực này kể từ cuối tháng 4 đến nay.

★ Chính phủ Syria nhấn mạnh coi thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập “vùng an toàn” ở miền bắc Syria là xâm phạm chủ quyền quốc gia và thống nhất lãnh thổ Syria, vi phạm luật pháp quốc tế. Chính quyền Damascus cũng cho rằng, người Cuốc ở Syria sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử khi chấp nhận “trở thành công cụ” trong kế hoạch của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.