Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 20/08/2019, 02:48:44

■ Tại thành phố Hi-ga-si Hi-rô-si-ma, tỉnh Hi-rô-si-ma (Nhật Bản), lễ thành lập Hội người Việt Nam tại khu vực trung nam Nhật Bản được tổ chức với sự tham dự của Ðại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, Thị trưởng thành phố, cùng nhiều tổ chức hữu nghị hai bên.

■ Theo Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái-lan (NESDC), tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý II năm nay của nước này được ghi nhận ở mức chậm nhất trong gần 5 năm qua. Cả lĩnh vực xuất khẩu lẫn du lịch đều đi xuống do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và đồng bạt mạnh lên.

■ Tòa án Ma-lai-xi-a hoãn lại một tuần đối với phiên tòa lớn nhất trong năm phiên xét xử vụ bê bối nhiều tỷ USD tại Quỹ Ðầu tư nhà nước Ma-lai-xi-a (1MDB) có liên quan cựu Thủ tướng N.Ra-dắc.

■ Triều Tiên tăng cường quảng bá du lịch hướng vào các du khách châu Âu, trong nỗ lực đa dạng hóa và thu hút thêm du khách nước ngoài tới nước này.

■ Nhà chức trách Áp-ga-ni-xtan cho biết, tiếp tục xảy ra loạt vụ đánh bom làm rung chuyển các nhà hàng và quảng trường ở thành phố Gia-la-la-bát, miền đông nước này, khiến ít nhất 34 người bị thương. Nơi xảy ra các vụ đánh bom có hàng trăm người tụ tập sau khi tham gia các sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày Ðộc lập của Áp-ga-ni-xtan.

■ Tổ chức Hòa bình xanh công bố báo cáo cho thấy, Ô-xtrây-li-a là nước phát thải khí lưu huỳnh (SO2) lớn thứ 12 thế giới và có nhiều khu vực nằm trong Top 100 điểm nóng ô nhiễm SO2 trên toàn cầu.

■ Người phát ngôn Công đảng đối lập ở Anh Mắc Ðôn-neo cho biết, Quốc hội nước này cần được triệu tập ngay lập tức để thảo luận về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) - Brexit, trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng nếu xảy ra Brexit không thỏa thuận vào ngày 31-10, “đảo quốc sương mù” có thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men.

■ Tổng thống Mê-hi-cô A.Ô-bra-đo cho biết, ông sẽ sớm gặp Tổng thống đắc cử Goa-tê-ma-la A.Hi-am-mát-tây để thảo luận về vấn đề nhập cư.

■ Bạo loạn bùng phát khi hàng nghìn người biểu tình đổ xuống đường tại thành phố Ma-nốc-oa-ri, tỉnh Pa-pua của In-đô-nê-xi-a, khiến tòa nhà Hội đồng lập pháp thành phố bị phóng hỏa và ba cảnh sát bị thương.

■ Bộ Ngoại giao I-ran cảnh báo Mỹ không được phép bắt giữ tàu chở dầu của I-ran ở vùng biển quốc tế. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh siêu tàu chở dầu Grace 1, nay đổi tên thành Adrian Darya 1, đã rời Gi-bran-ta sau khi tòa án vùng lãnh thổ của Anh phán quyết thả tàu và khước từ đề nghị của Mỹ về việc bắt giữ lại tàu này.

■ Ứng cử viên tổng thống Ác-hen-ti-na tiềm năng A.Phéc-nan-đết có những đánh giá tiêu cực về tình hình kinh tế quốc gia Nam Mỹ này, cho rằng Bu-ê-nốt Ai-rét đang bên bờ vực vỡ nợ và cần tái đàm phán về thỏa thuận vay cứu trợ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

■ Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Ha-mát, đang kiểm soát dải Ga-da của Pa-le-xtin, tuyên bố phong trào này sẵn sàng đàm phán về vấn đề trao đổi tù binh với I-xra-en.

■ Xu-đăng cho biết sẽ thành lập hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, bước quan trọng đầu tiên sau khi Tuyên bố Hiến pháp được ký kết giữa Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và Liên minh đối lập. Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, gồm sáu thường dân và năm đại diện quân sự, sẽ thay thế TMC lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp.

■ Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki hội đàm với Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu, người đang có chuyến thăm ba ngày tại U-crai-na. Ðây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo I-xra-en tới U-crai-na trong 20 năm qua.