Tổng thống Mỹ kêu gọi FED giảm lãi suất

Thứ Tư, 21/08/2019, 02:37:46

Theo Roi-tơ, ngày 19-8, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tiếp tục kêu gọi Cục Dự trữ liên bang (FED) giảm lãi suất nhằm kích thích nền kinh tế trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu vào năm tới.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Ð.Trăm chỉ trích Chủ tịch FED G.Pao-oen thiếu tầm nhìn, đồng thời kêu gọi FED giảm lãi suất ít nhất là 100 điểm cơ bản. Mặc dù khẳng định nền kinh tế Mỹ hiện đang rất vững mạnh, nhưng Tổng thống Ð.Trăm cho rằng, nếu thực hiện các biện pháp trên, kinh tế Mỹ sẽ còn phát triển hơn nữa và nền kinh tế thế giới sẽ được cải thiện rất nhiều.

* Trước đó, đầu tháng 8, Tổng thống Ð.Trăm cáo buộc FED cản trở việc xuất khẩu hàng hóa của Mỹ vì giữ mức lãi suất quá cao so với các cường quốc kinh tế khác và cho rằng FED cần làm yếu đồng USD bằng cách hạ lãi suất.

Tổng thống Ð.Trăm còn đổ lỗi cho thông tin "giả mạo" đang cố gắng làm tổn thương nền kinh tế và cáo buộc đảng Dân chủ muốn nền kinh tế trở nên tồi tệ để đánh bại ông trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

* Theo kết quả một cuộc khảo sát do Hiệp hội kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ tiến hành công bố ngày 19-8, có tới 38% các nhà kinh tế dự báo, Mỹ sẽ bước vào một cuộc suy thoái vào năm 2020. Trong khi đó, 34% các nhà kinh tế dự đoán cuộc suy thoái tiếp theo sẽ bắt đầu vào năm 2021. Chỉ có 2% các nhà kinh tế cho rằng một cuộc suy thoái sẽ bắt đầu trong năm nay.

* Kết quả thăm dò dư luận do Hill-HarrisX tiến hành và công bố ngày 19-8 cho thấy, có tới 73% số cử tri Mỹ được hỏi cho biết, họ lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ bị suy thoái vào năm 2020, trong khi 9% số người được hỏi tỏ ra không chắc chắn, còn 19% cho biết họ không quan tâm tới vấn đề này. Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy, 55% cử tri đảng Cộng hòa được hỏi bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái, thấp hơn so với tỷ lệ 84% cử tri đảng Dân chủ, trong khi đó có 79% cử tri độc lập cùng chia sẻ lo ngại trên.