Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 23/08/2019, 01:47:42

* Đoàn công tác liên ngành, do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu, thăm và làm việc tại Va-ti-căng từ ngày 20 đến 23-8, theo lời mời của Tòa thánh. Tại các cuộc gặp, hai bên đánh giá cao quan hệ phát triển tích cực giữa Việt Nam và Va-ti-căng, nhất trí tăng cường các cơ chế hợp tác đã thỏa thuận, trên tinh thần đối thoại, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

* Hàn Quốc và Anh đã ký kết Thỏa thuận tự do thương mại (FTA) nhằm duy trì dòng chảy thương mại và quan hệ kinh tế song phương, sau khi Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

* Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la cho biết, Đại sứ quán nước này tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên đã chính thức khai trương hoạt động.

* Tổng thống Nga V.Pu-tin tuyên bố, từ ngày 1-10 tới, Nga sẽ triển khai cấp thị thực điện tử cho công dân một số nước thành viên EU.

* Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh B.Giôn-xơn tại Béc-lin, Thủ tướng Đức A.Méc-ken vẫn bày tỏ hy vọng EU và Anh có thể đạt một đồng thuận, nhằm tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận.

* Một trợ lý của Tổng thống Pháp Ê.Ma-crông cho biết, Brexit không thỏa thuận đang trở thành kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất, song Anh vẫn phải trả hóa đơn “ly hôn” dù Brexit không thỏa thuận.

* Tổng thống I-ta-li-a S.Mát-ta-ren-la hối thúc các đảng phái chính trị nhanh chóng đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới trong vài ngày tới, nếu không muốn tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm thông báo tiếp tục cân nhắc việc ban hành sắc lệnh hành pháp, nhằm chấm dứt quyền công dân mặc định đối với trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Mỹ.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp lên tiếng chỉ trích tình trạng phân biệt đối xử đối với các hãng tin RT và Sputnik của Nga ở châu Âu.

* Theo chính quyền tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), chín người chết và 35 người mất tích sau một loạt vụ lở bùn tại một khu tự trị thuộc tỉnh này.

* Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo, 22 chương trình viện trợ nhân đạo ở Y-ê-men sẽ buộc phải đóng cửa trong hai tháng tới, nếu các quốc gia không đóng góp một tỷ USD tiền tài trợ theo cam kết đầu năm nay.

* Một số quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ khả năng Tổng thống Đ.Trăm không tham dự Hội nghị cấp cao về hành động chống biến đổi khí hậu của LHQ, dự kiến diễn ra ngày 23-9 tới.

* Thổ Nhĩ Kỳ quyết định gia hạn thêm hai tháng (đến ngày 30-10 tới) để những người Xy-ri tị nạn trái phép rời khỏi I-xtan-bun, trở lại những tỉnh đầu tiên mà họ đăng ký, nếu không muốn bị trục xuất.

* Quốc vương Gioóc-đa-ni Áp-đu-la nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường nỗ lực để đạt được hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài giữa Pa-le-xtin và I-xra-en dựa trên giải pháp hai nhà nước.

* Lực lượng bán quân sự Ha-sét An-Sa-bi của I-rắc cho rằng, Mỹ phải chịu trách nhiệm về hàng loạt vụ nổ trong những tuần qua tại các trại và kho vũ khí của lực lượng này.

* Theo nghiên cứu của Tổ chức phi chính phủ Pax của Hà Lan, Amazon, Microsoft và Intel nằm trong số các công ty công nghệ đang đẩy thế giới vào một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm với việc phát triển các rô-bốt thông minh có khả năng hủy diệt.

* Cảnh sát Bra-xin đã xác định được danh tính kẻ bắt cóc xe buýt hôm 20-8 tại bang Ri-ô Đề Gia-nây-rô là G.Xin-va, đồng thời tiếp tục truy tìm một số đối tượng tình nghi liên quan.