Đàm phán thương mại Mỹ - Nhật Bản

Thứ Sáu, 23/08/2019, 02:20:48

Theo Reuters và Kyodo, ngày 21-8, Đại diện thương mại Mỹ R.Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản T.Motegi đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp bộ trưởng tại thủ đô Oa-sinh-tơn, Mỹ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận kéo dài năm giờ, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản T.Motegi cho biết, Nhật Bản và Mỹ đang tiến gần hơn đến “giai đoạn cuối” trong cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương. Ông Motegi nêu rõ: “Các vấn đề cần tháo gỡ trong các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng đã được thu hẹp. Chúng tôi nhất trí đẩy nhanh cuộc đàm phán và tiếp tục giải quyết những vấn đề còn tồn đọng để sớm đạt được kết quả”.

Hiện, Nhật Bản và Mỹ đều hy vọng thu hẹp khoảng cách trong một số lĩnh vực để sớm đạt được một thỏa thuận thương mại song phương. Tokyo muốn Washington bãi bỏ thuế đối với ô-tô và phụ tùng ô-tô nhập khẩu từ Nhật Bản. Trong khi đó, Washington cũng đòi hỏi Tokyo mở cửa thị trường hơn đối với các sản phẩm sữa, thịt bò, thịt lợn, lúa mì của Mỹ.

* Nhiều chuyên gia cho rằng các cuộc hội đàm kể trên được cả phía Mỹ và Nhật Bản mong muốn sẽ đặt nền móng cho cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và Thủ tướng Nhật Bản S.Abe bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp vào cuối tuần này.

* Ngày 22-8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Y.Suga cho biết, Tokyo sẽ tìm cách duy trì Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Hàn Quốc. Phát biểu với các phóng viên, ông Suga nêu rõ, GSOMIA được gia hạn tự động trên cơ sở niềm tin rằng thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngày 22-8, Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) nhóm họp và quyết định không gia hạn thỏa thuận GSOMIA với Nhật Bản, viện dẫn “sự thay đổi lớn” về các điều kiện an ninh do những biện pháp hạn chế xuất khẩu của Tokyo. Phó Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Y-u Cưn cho biết, Hàn Quốc sẽ thông báo với phía Nhật Bản về quyết định này qua các kênh ngoại giao.