Kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố

Thứ Sáu, 23/08/2019, 02:34:13

Theo Reuters và TTXVN, ngày 21-8, Tổng thống Mỹ D.Trump kêu gọi các nước trên thế giới cần đẩy mạnh cuộc chiến chống các phần tử Hồi giáo cực đoan trong bối cảnh Mỹ đang đàm phán rút quân khỏi Afghanistan.

Kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Lô-ga, Áp-ga-ni-xtan. Ảnh: ROI-TƠ

Phát biểu với báo giới, ông D.Trump khuyến cáo châu Âu cần nhận lại các công dân bị bắt vì tham chiến cho tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), nếu không ông sẽ thả các đối tượng này về nước xuất xứ. Trả lời câu hỏi về nguy cơ trỗi dậy trở lại của IS tại Iraq, ông D.Trump khẳng định các lực lượng dưới sự chỉ đạo của ông đã xóa sổ cái gọi là Nhà nước Hồi giáo của các phần tử cực đoan. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh “đến một lúc nào đó, tất cả các quốc gia khác, nơi IS hiện diện, đều phải chiến đấu với lực lượng này”.

* Chính quyền Tổng thống D.Trump đã giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria, Iraq và đang đàm phán với phiến quân Taliban ở Afghanistan để rút binh sĩ Mỹ khỏi nước này. Giới phân tích cảnh báo, việc Mỹ rút khỏi Afghanistan có thể tạo khoảng trống an ninh để các phần tử khủng bố trỗi dậy. Một báo cáo của Lầu năm góc cho rằng IS đang “thay đổi chiến thuật” tiến hành các vụ tiến công sau khi bị mất sào huyệt ở Iraq và Syria.

* Ngày 21-8, Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ A.Doval đã hội đàm với người đồng cấp Nga N.Patrushev tại thủ đô Moscow. Tại cuộc hội đàm, hai bên cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố và ủng hộ nhau trong việc bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp từ bên thứ ba. Tuyên bố chính thức đưa ra sau cuộc hội đàm cho biết, hai bên đã thảo luận công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Vladivostok của Thủ tướng Ấn Độ N.Modi để tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông vào đầu tháng 9 tới. Hai bên cũng trao đổi về hợp tác song phương giữa các hội đồng an ninh quốc gia cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế, tái khẳng định mong muốn hợp tác chống khủng bố.