Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 26/08/2019, 01:30:04

Chính phủ Anh cho biết, dự định lần đầu trong tám năm qua thực hiện giảm giá nhiên liệu trong khuôn khổ một kế hoạch ngân sách khẩn cấp cho tháng 10 tới, thời điểm Anh sẽ chính thức rời Liên hiệp châu Âu (EU).

* Quân đội Li-băng thông báo, hai máy bay không người lái của I-xra-en đã rơi trên lãnh thổ của nước này trong ngày 25-8. Trước đó, máy bay không người lái của I-xra-en rơi tại khu vực ngoại ô phía nam thủ đô Bây-rút của Li-băng, nơi lực lượng Héc-bô-la kiểm soát. Héc-bô-la cũng đưa tin máy bay thứ hai của I-xra-en gặp nạn ngay gần Bây-rút.

* Bộ Ngoại giao I-ran ra tuyên bố cho biết, nước này đã bổ sung Quỹ vì Phòng thủ của các nền dân chủ (FDD, có trụ sở tại Mỹ) và giám đốc quỹ này vào danh sách trừng phạt.

* Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) kịch liệt lên án các hành động cố ý phá hoại tài sản và bạo lực của người biểu tình cực đoan tại quận Cửu Long.

* Triều Tiên thông báo, dưới sự chỉ đạo của Nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn, nước này đã thử nghiệm thành công một hệ thống pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng “cực lớn”.

* Ấn Độ và Pháp thông báo sẽ hợp tác cùng xây dựng và vận hành hệ thống nhận dạng tự động (AIS) trên nền tảng không gian đầu tiên trên thế giới để giám sát các tàu thương mại theo thời gian thực.

* Bộ trưởng Kinh tế sắp mãn nhiệm của I-ta-li-a G.Tơ-ri-a cho biết, mức thâm hụt của nước này trong năm tới dự kiến sẽ trên đà thấp hơn mục tiêu đưa ra nhờ lĩnh vực tài chính công đang tốt hơn mong đợi. Theo đó, mức thâm hụt của năm 2020 dự báo sẽ ở mức dưới 2,1% GDP.

* Liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu chống phiến quân Hu-thi ở Y-ê-men cho biết, đã bắn rơi một máy bay không người lái của Hu-thi khi máy bay này đang xuất kích nhằm vào một căn cứ không quân của A-rập Xê-út.

* Thủ tướng I-ta-li-a G.Côn-tê cảnh báo các nhà lãnh đạo G7 về nguy cơ của chủ nghĩa bảo hộ và kêu gọi Mỹ không thực hiện điều mà Oa-sinh-tơn đe dọa áp đặt thuế đối với ô-tô Đức. Ông cho rằng, các biện pháp này tác động mạnh tới hệ thống của I-ta-li-a vốn đang xem xét làm thế nào để ngành công nghiệp ô-tô của nước này tích hợp với ô-tô của Đức.

* Giáo hoàng Phran-xít bày tỏ lo ngại về tình trạng cháy rừng A-ma-dôn, “lá phổi” quan trọng của trái đất, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới đưa ra một cam kết mạnh mẽ để ngăn chặn các vụ cháy rừng tương tự tái diễn.

* Tại hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao G7 đang diễn ra tại Pháp, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô đánh giá tích cực Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi, nay gọi là USMCA. Tổng thống Đ.Trăm bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ sớm phê chuẩn văn kiện này.