Các đảng đối lập tại Anh ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

Thứ Tư, 28/08/2019, 11:17:00

NDĐT - Ngày 27-8, lãnh đạo các chính đảng đối lập trong Quốc hội Anh đã nhóm họp lần đầu tại London để tìm ra giải pháp ngăn cản Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa nước Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận đi kèm.

Các đảng đối lập tại Anh ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn. (Ảnh: Reuters)

Cuộc họp do lãnh đạo Công đảng đối lập chính tại Anh Jeremy Corbyn chủ trì còn có sự tham gia của đảng Dân tộc Scotland (SNP), đảng Dân chủ Tự do, đảng Xanh, đảng Plaid Cymru và đảng Dân tộc xứ Wales.

Tuyên bố chung được công bố sau cuộc họp này cho biết, ông Corbyn nhất trí phối hợp các lãnh đạo đảng đối lập trong Quốc hội Anh dành ưu tiên cho việc phản đối Brexit không thỏa thuận bằng cách thông qua dự luật buộc ông Johnson phải tìm cách trì hoãn cuộc “chia tay” giữa Anh và EU.

Theo tuyên bố chung, các bên tham gia cuộc họp nhất trí phối hợp hành động khẩn cấp để tìm ra các biện pháp thiết thực nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận, gồm có thông qua dự luật hay tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm. Lãnh đạo các đảng đối lập cũng thống nhất tiếp tục nhóm họp trong thời gian tới.

Tuyên bố chung nhấn mạnh, lãnh đạo các đảng đối lập đã tiến hành một cuộc họp hiệu quả và chi tiết nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. Ông Corbyn đã nêu ra trước cuộc họp những tư vấn về pháp luật mà ông nhận được từ bà Shami Chakrabarti, trưởng nhóm chính sách pháp lý của Công đảng.

Trong tuần tới, Quốc hội Anh sẽ hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ hè. Dự kiến, Thủ tướng Johnson sẽ truyền đạt tới các nghị sĩ nội dung của Hội nghị cấp cao G7 vừa diễn ra tại Pháp cũng như cuộc gặp giữa ông và các lãnh đạo EU. Các nghị sĩ cũng sẽ chất vấn ông Johnson về kế hoạch Brexit sắp tới.

Khi quay trở lại Anh sau chuyến công du tới Đức và Pháp, ông Johnson vẫn khẳng định, kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 phải được tôn trọng và nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31-10 tới.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Thủ tướng Anh đã có cuộc điện đàm kéo dài 20 phút với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker để thảo luận về đề xuất của ông loại bỏ điều khoản “chốt chặn” khỏi thỏa thuận Brexit.

Ông Juncker bày tỏ sẵn sàng xem xét mọi đề xuất cụ thể của Anh nhằm thay thế điều khoản “chốt chặn” nếu những đề xuất đó phù hợp với thỏa thuận Brexit.

Anh cho biết, nước này đang khẩn trương tìm ra nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo đối với vấn đề biên giới Ireland thời hậu Brexit. Tuy nhiên, London cho rằng, vấn đề biên giới Ireland nên được tách biệt với thỏa thuận Brexit.

H.H

Tân Hoa xã, Reuters