Thủ tướng Anh thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện

Thứ Tư, 04/09/2019, 08:14:45

NDĐT - Ngày 3-9, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu về Brexit sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền mất thế đa số tại Hạ viện.

Thủ tướng Anh thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện

Thủ tướng Johnson phát biểu trước Hạ viện Anh, ngày 3-9. (Ảnh: Reuters)

Tại Hạ viện, với 328 phiếu thuận và 301 phiếu chống, các nghị sĩ quyết định sẽ tiếp tục tiến hành cuộc biểu quyết khác ngay trong ngày 4-9 về một dự luật có thể buộc Thủ tướng Anh phải yêu cầu Liên hiệp châu Âu (EU) trì hoãn Brexit thêm ba tháng nếu London không thể đạt được thỏa thuận với Brussels trước ngày 19-10. Đáng chú ý là trong các nghị sĩ bỏ phiếu chống có 21 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền, trong đó có nhiều người là cựu Bộ trưởng của Nội các Anh.

Từ khi kế nhiệm bà Theresa May, Thủ tướng Johnson nhiều lần khẳng định ông sẽ đưa Anh rời EU vào đúng hạn chót 31-10-2019, dù có đạt thỏa thuận với Brussels hay không. Tuyên bố cứng rắn của ông Johnson khiến các nghị sĩ phản đối Brexit không thỏa thuận quyết tâm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận vì họ cho rằng kịch bản này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế của đất nước.

Ngay sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu nêu trên được thông báo, Thủ tướng Johnson cho biết ông sẽ đề nghị tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn tuyên bố, Công đảng chỉ chấp nhận lời kêu gọi tiến hành bầu cử sớm của ông Johnson khi dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận có hiệu lực. Ông Corbyn muốn dự luật này được thông qua trước tiên để loại bỏ kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 3-9, đảng Bảo thủ đã mất thế đa số tại Hạ viện Anh sau khi nghị sĩ Phillip Lee rời đảng này để sang đảng Tự do Dân chủ.

H.H

AP, Tân Hoa xã