Ký kết hơn 270 thỏa thuận trị giá 47 tỷ USD tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông

Thứ Sáu, 06/09/2019, 21:27:11

NDĐT - Ngày 6-9, tại cuộc họp báo thông tin kết quả Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 5 (EEF-2019), ông Yuri Trutnev, Phó Тhủ tướng Chính phủ LB Nga, Đại diện đặc mệnh toàn quyền của Tổng thống LB Nga tại Vùng liên bang Viễn Đông cho biết, tại diễn đàn năm nay, có hơn 270 thỏa thuận trị giá 3,4 nghìn tỷ rúp (khoảng 47 tỷ USD) đã được ký kết.

Ký kết hơn 270 thỏa thuận trị giá 47 tỷ USD tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông

Toàn cảnh phiên họp báo.

Ông Trutnev nhấn mạnh, đây mới chỉ là con số sơ bộ bởi Ban Tổ chức vẫn còn đang tiến hành tổng kết để đưa ra kết quả cuối cùng. Ông cho biết, EEF-2019 có sự tham dự của bốn nguyên thủ quốc gia đến từ Ấn Độ, Nhật Bản, Mông Cổ và Malaysia, cùng Phó Thủ tướng các nước Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Luxemburg và 8.500 đại biểu từ 65 quốc gia trên thế giới. Trong đó, có 1.300 đại diện từ các cơ quan thông tấn, báo chí. Theo ông Trutsev, lượng người tham dự diễn đàn năm nay đã tăng gấp đôi so với kỳ diễn đàn lần đầu tiên năm 2015.

Với chủ đề "Viễn Đông - Những chân trời phát triển", chương trình nghị sự của EEF-2019 được chia thành bốn phần chính bao gồm: “Những giải pháp mới đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế”, “Tạo điều kiện cho doanh nghiệp”, “Viễn Đông và châu Á - Thái Bình Dương: Phát triển cơ hội hợp tác” và “Những giải pháp mới để nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra hơn 90 sự kiện, trong đó có sáu phiên đối thoại giữa Nga với Châu Âu, Trung Quốc, ASEAN, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản. So với năm 2018, diễn đàn lần này đã có thu hút số lượng lớn đại biểu, doanh nghiệp tham dự. Mặc dù ít phiên thảo luận, song số lượng các thoả thuận ký kết và giá trị đều tăng hơn với Diễn đàn 2018. Nhiều hoạt động trong các chương trình văn hóa, thể thao cũng được tổ chức trong diễn đàn năm nay.

Ông Yuri Trutnev, Phó Тhủ tướng Chính phủ LB Nga, Đại diện đặc mệnh toàn quyền của Tổng thống LB Nga tại Vùng LB Viễn Đông.

Kể từ năm 2015 đến nay, sau năm lần được tổ chức, EEF đã giúp Nga đẩy mạnh việc phát triển khu vực Viễn Đông xa xôi, đồng thời thúc đẩy hợp tác với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong thời gian này, tại vùng Viễn Đông đã thành lập được 20 khu vực ưu tiên phát triển, 5 cảng tự do, khoảng 1.800 dự án đầu tư với tổng số vốn lên tới gần 3,8 nghìn tỷ rúp đang được thực hiện, hơn 200 doanh nghiệp mới được thành lập và đi vào hoạt động.

Tại buổi họp báo, ông Trutsev khẳng định những kết quả đạt được cho tới nay là rất tuyệt vời. Qua mỗi năm, ngày càng có nhiều đại biểu tới tham dự Diễn đàn. Ông cũng bày tỏ tin tưởng, những kết quả đạt được qua các kỳ diễn đàn sẽ ngày càng giúp khu vực Viễn Đông trở nên tốt đẹp hơn, kinh tế phát triển hơn, cải thiện hơn nữa cuộc sống của người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự phiên toàn thể Diễn đàn.

Tại diễn đàn năm nay, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu tham dự và đã có nhiều hoạt động tích cực. Đoàn Việt Nam đã dự phiên toàn thể Diễn đàn, các phiên thảo luận "Tấm gương châu Á: bước chuyển của Nga sang hướng Đông qua góc nhìn của các đối tác châu Á", “Nga và Liên minh kinh tế Á - Âu tại châu Á - Thái Bình Dương: Nhân tố hội nhập và triển vọng tăng cường hợp tác”, phiên đối thoại Nga - ASEAN...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có các cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov, đồng Chủ tịch Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật Việt - Nga; Phó Тhủ tướng LB Nga Yuri Trutnev, Đại diện đặc mệnh toàn quyền của Tổng thống LB Nga tại Vùng liên bang Viễn Đông, Thống đốc tỉnh Primorie Oleg Kozhemiako. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới được khánh thành vào tháng 7-2019 ở Vladivostock.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga