Triều Tiên tổ chức kỷ niệm Quốc khánh

Thứ Ba, 10/09/2019, 02:42:02

Ngày 9-9, CHDCND Triều Tiên tổ chức kỷ niệm lần thứ 71 Quốc khánh trong không khí yên bình, với cờ hoa và khẩu hiệu chào mừng được trang hoàng trên các trục đường chính bất chấp việc thủ đô Bình Nhưỡng trước đó phải nỗ lực khắc phục hậu quả cơn bão Lingling. Người dân và các quân nhân Triều Tiên đến đặt vòng hoa tưởng niệm trước tượng đài của các cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-un từ sáng sớm.

★ Nhân kỷ niệm lần thứ 71 Quốc khánh Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga V.Putin gửi điện mừng tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9-9 dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sẽ cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục phát triển hơn nữa tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Trung Quốc và Triều Tiên trong giai đoạn lịch sử mới.

Về phần mình, Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ chặt chẽ hơn với Triều Tiên trong thông điệp chúc mừng gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

★ Triển vọng nối lại đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên

Theo tin nước ngoài và TTXVN, trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo ngày 8-9 cho biết, Mỹ hy vọng tiến hành trở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trong vài ngày hoặc vài tuần tới; nêu rõ, phía Mỹ biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tiếp tục thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Ông M.Pompeo nhấn mạnh, mục tiêu của Mỹ vẫn là thúc đẩy Triều Tiên phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng; cho rằng, Tổng thống Mỹ D.Trump sẽ rất thất vọng nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không trở lại bàn đàm phán hoặc tiến hành các vụ thử tên lửa vi phạm thỏa thuận đã có giữa hai bên.