Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 10/09/2019, 02:46:38

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, tại thủ đô Mát-xcơ-va, Học viện các nước Á - Phi thuộc Trường đại học Tổng hợp quốc gia Mát-xcơ-va (MGU), Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Ðông đã phối hợp khoa Khoa học chính trị, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn của Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh ở Việt Nam và trên thế giới.

■ Chiều 9-9, tại thủ đô Mát-xcơ-va, Ðại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

■ Triển lãm Viễn thông thế giới 2019 đã khai mạc tại thủ đô Bu-đa-pét của Hung-ga-ri. Ðoàn Việt Nam do Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng làm Trưởng đoàn dự sự kiện.

■ Tại thủ đô Băng-cốc của Thái-lan, Hội nghị Tư lệnh lục quân khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương (IPACC) lần thứ 11 đã khai mạc. Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó Tổng Tham mưu trưởng QÐND Việt Nam dẫn đầu Ðoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.

■ Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) công bố kết quả sau khi kiểm 99% số phiếu trong các cuộc bầu cử thống đốc tỉnh và đại biểu lập pháp địa phương. Theo đó, tại toàn bộ 16 khu vực bầu thống đốc, các thống đốc hoặc quyền thống đốc đương nhiệm đều đắc cử.

■ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc xác nhận, I-ran đang lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến, trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 có nguy cơ đổ vỡ sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này.

■ Cơ quan thống kê liên bang Ðức cho biết, trong tháng 7 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Ðức đạt 115,2 tỷ ơ-rô, tăng 0,7% so tháng trước đó.

■ Các lực lượng Phòng vệ I-xra-en cho biết, một máy bay quân sự không người lái của nước này đã rơi xuống lãnh thổ Li-băng vào đêm 8-9.

■ Theo kết quả thăm dò dư luận, cựu Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn tiếp tục dẫn đầu trong số các ứng cử viên của đảng Dân chủ chạy đua giành ghế ông chủ Nhà trắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

■ Truyền thông Anh đưa tin, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn đang chuẩn bị các kế hoạch pháp lý để ngăn chặn gia hạn thời điểm Anh chính thức rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

■ Phong trào Hồi giáo vũ trang Ha-mát cho biết, một phái đoàn Ai Cập đã đến dải Ga-da trong nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn mong manh giữa Ha-mát và I-xra-en.

■ Các thống đốc từ hai nước láng giềng Ni-giê và Ni-giê-ri-a họp tại khu vực đông nam Ni-giê để đánh giá tình hình an ninh, bao gồm các cuộc tiến công của các băng đảng vũ trang hoạt động dọc biên giới hai nước.

■ Cơ quan liên bang giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng của LB Nga cáo buộc Facebook và Google can thiệp vào cuộc bầu cử địa phương diễn ra tại Nga.

■ Ít nhất ba hành khách chết và 28 người bị thương trong một vụ tai nạn xe buýt xảy ra trên đường cao tốc nối thành phố Y-ăng-gun và thành phố Man-đa-lay của Mi-an-ma.