Chính phủ mới ở Sudan nhậm chức

Thứ Ba, 10/09/2019, 02:52:26

Theo Reuters, ngày 8-9, chính phủ mới của Sudan kể từ khi Tổng thống A.Bashir bị phế truất hôm 11-4 vừa qua đã tuyên thệ nhậm chức. Ðây là một bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi sang chế độ dân sự sau ba thập kỷ cai trị độc đoán của chính quyền A.Bashir.

Chính phủ mới ở Sudan nhậm chức

Các thành viên Chính phủ mới ở Sudan. Ảnh EFE

Chính phủ mới của Thủ tướng A.Hamadouk, một nhà kinh tế kỳ cựu, gồm 18 bộ trưởng, trong đó có bốn phụ nữ, đã tuyên thệ nhậm chức ở Dinh Tổng thống ở thủ đô Khartoum. Chính phủ mới có trách nhiệm điều hành đất nước Sudan trong thời gian chuyển tiếp là 39 tháng. Buổi tuyên thệ có sự tham gia của các thành viên Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, đứng đầu là Tướng A.Burhane.

★ Sudan chìm trong tình trạng bất ổn với hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối tình trạng kinh tế xuống dốc từ tháng 12-2018. Các cuộc biểu tình đã biến thành phong trào phản kháng chống chính quyền của cựu Tổng thống Bashir, người nắm quyền lực ở Sudan từ năm 1989. Theo thống kê, hơn 250 người biểu tình đã chết trong các cuộc đàn áp. Tháng 8 vừa qua, Sudan đã thành lập Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, với phần lớn thành viên dân sự, để giám sát quá trình chuyển đổi. Chính phủ mới của Thủ tướng A.Hamadouk hiện đối mặt nhiều thách thức như khôi phục kinh tế và chấm dứt xung đột giữa các nhóm quyền lực và phiến quân.

★ Ngày 8-9, Bộ trưởng Tài chính Sudan I.Elbadawa công bố chương trình kinh tế 200 ngày để giải quyết các vấn đề cấp bách của nền kinh tế. Theo ông Elbadawa, chương trình sẽ tập trung vào năm lĩnh vực ưu tiên, gồm ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu ngân sách, ổn định giá cả, hạ giá thành sinh hoạt, giải quyết các vấn đề của giới trẻ và chuyển từ viện trợ nhân đạo sang phát triển bền vững tại các khu vực xung đột. Mục tiêu chung của chương trình là xây dựng một nền kinh tế vĩ mô có khả năng đạt được giá trị gia tăng thông qua các ngành công nghiệp.