Thúc đẩy cải thiện quan hệ Cuba - EU

Thứ Ba, 10/09/2019, 02:54:03

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 8-9, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba B.Rodriguez tiếp Ðại diện cấp cao về Chính sách đối ngoại và an ninh Liên hiệp châu Âu (EU) F.Mogherini, người đang dẫn đầu phái đoàn châu Âu trong chuyến thăm Cuba từ ngày 6-9, để tham dự cuộc họp thứ hai của Hội đồng chung Cuba - EU diễn ra trong ngày 9-9 (giờ địa phương) tại La Habana.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba B.Rodriguez cho biết, tại cuộc gặp, hai bên đã đề cao mối quan hệ tốt đẹp hiện tại giữa Cuba và EU, cũng như tầm quan trọng của Hiệp định Ðối thoại chính trị và hợp tác (ADPC) được ký cuối năm 2016, là khung pháp lý để tăng cường các mối liên kết giữa Cuba và khối 28 quốc gia châu Âu. Hai bên cũng thảo luận về các biện pháp thắt chặt cấm vận mới mà Mỹ vừa đưa ra chống Cuba, cũng như các đề tài về chương trình nghị sự quốc tế.

★ Cuộc gặp nêu trên của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba và bà F.Mogherini diễn ra trước thềm cuộc họp thứ hai của Ủy ban hỗn hợp Cuba - EU được tổ chức tại thủ đô La Habana vào ngày 9-9. Theo nguồn tin ngoại giao, cuộc họp này sẽ đề cập các chủ đề như hợp tác và đối thoại tương lai về chính sách trong nhiều lĩnh vực, gồm thương mại, đầu tư và cả các biện pháp cấm vận của Mỹ đối với Cuba. Ngày 3-9 vừa qua, cuộc họp thứ nhất của Ủy ban hỗn hợp Cuba - EU được tổ chức tại La Habana để rà soát lại việc thực thi Hiệp định ADPC giữa hai bên, cũng là bước mở đầu cho cuộc họp lần thứ hai của Hội đồng chung Cuba - EU. Trong đó, hai bên đã đề cập vấn đề thiết lập đối thoại về các chính sách trong nhiều lĩnh vực và tầm quan trọng của việc tăng cường thương mại và đầu tư song phương.