Thế giới ngày qua

Belarus: Cải thiện quan hệ với Mỹ

Thứ Năm, 19/09/2019, 02:11:29

Ngày 17-9, tại Minsk, Tổng thống Belarus A.Lukashenko tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị D.Hale đang ở thăm Belarus. Hai bên đã trao đổi về việc thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ D.Hale cho biết, Washington và Minsk đang chuẩn bị trao đổi đại sứ sau hơn một thập kỷ căng thẳng. Tuy nhiên, ông Hên không tiết lộ về thời gian mà các đại sứ của hai nước đã rút khỏi thủ đô của nhau từ năm 2008, có thể quay trở lại.

* Cuối tháng 8 vừa qua, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khi đó là ông J.Bolton đã thăm Belarus và gặp Tổng thống Lukashenko. Nhà lãnh đạo Belarus bày tỏ mong muốn mở ra chương mới trong quan hệ hai nước và hy vọng hai bên sẽ có các cuộc trao đổi thẳng thắn về tất cả các vấn đề. Ông J.Bolton khi đó là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Belarus trong 20 năm qua.

Tây Ban Nha: Chuẩn bị tổ chức tổng tuyển cử

Hoàng gia Tây Ban Nha ngày 17-9 thông báo, nước này sẽ tổ chức lại cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, lần thứ tư trong vòng bốn năm, sau khi quyền Thủ tướng P.Sanchez không nhận được đủ sự ủng hộ cần thiết của các đảng phái khác. Cùng ngày, quyền Thủ tướng Sanchez khẳng định, Tây Ban Nha sẽ tổ chức bầu cử lại Quốc hội vào ngày 10-11 tới.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua, đảng Công nhân Xã hội (PSOE) của ông P.Sanchez đã giành chiến thắng, song chỉ nhận được 123 trong tổng số 350 ghế của Quốc hội. Kết quả này buộc ông Sanchez phải phụ thuộc vào sự ủng hộ của các chính đảng khác để có thể trở thành Thủ tướng mới của Tây Ban Nha. Theo Hoàng gia Tây Ban Nha, Nhà vua Felipe VI sẽ không đề xuất bất kỳ ứng cử viên nào cho chức vụ Thủ tướng, do không lãnh đạo chính đảng nào nhận được sự ủng hộ đa số tại Quốc hội.

Libya: Sân bay quốc tế ở Tripoli bị tiến công

Ngày 17-9, Lực lượng quân đội miền đông (LNA) của Tướng K.Hafta phát động ba cuộc không kích nhằm vào khu vực quân sự của sân bay quốc tế Mitiga ở thủ đô Tripoli và tuyên bố các cuộc không kích đã đạt mục tiêu đề ra. LNA cũng thực hiện một số cuộc không kích tại thành phố Sirte, cách Tripoli khoảng 450 km về phía đông, nhằm vào các vị trí của Chính phủ hòa hợp dân tộc Libya (GNA). LNA khẳng định, bất kỳ sự tập hợp hoặc di chuyển đáng ngờ nào của các lực lượng ủng hộ GNA đều sẽ là mục tiêu không kích.

Sân bay quốc tế Mitiga là một trong những mục tiêu thường xuyên của các vụ không kích do LNA thực hiện. LNA cáo buộc GNA sử dụng sân bay này cho mục đích quân sự. Hồi đầu tháng 9, GNA buộc phải đóng cửa sân bay quốc tế Mitiga, sau cuộc tiến công bằng đạn pháo của LNA, khiến một số người bị thương và một máy bay bị hư hỏng nặng.

Senegal: Lật tàu du lịch, bốn người chết

Giới chức Senegal ngày 17-9 cho biết, ít nhất bốn người chết và bốn người mất tích, sau khi một tàu chở hàng chục khách du lịch bị lật trên sông trong cơn bão lớn. Tàu chở nhiều người Senegal, sáu người Pháp, hai người Ðức, một người Thụy Ðiển và một người Guinea-Bissau, trong hành trình di chuyển đến quần đảo Madeleine, công viên quốc gia vốn rất thu hút khách du lịch khi đến đất nước Tây Phi này. Theo các nhân chứng, con tàu gặp nạn lúc 5 giờ sáng 16-9 (giờ địa phương), khi đi qua vùng biển động và trời mưa lớn. Lực lượng cứu hộ cho biết, toàn bộ số người thiệt mạng là người Senegal, trong đó có một trẻ em. Hiện lực lượng chức năng vẫn tìm kiếm những người mất tích, đồng thời điều tra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.