Hoan nghênh đề xuất ngừng tiến công A-rập Xê-út

Thứ Hai, 23/09/2019, 05:27:50

Theo Roi-tơ, Ðặc phái viên Liên hợp quốc về Y-ê-men M.Gríp-phít ngày 21-9 hoan nghênh ngỏ ý của phiến quân Hu-thi ở nước này rằng sẽ ngừng các cuộc tiến công nhằm vào nước láng giềng A-rập Xê-út. Ông cho rằng, nếu lực lượng Hu-thi thực hiện đề xuất với thành ý tốt có thể gửi đi thông điệp về quyết tâm chấm dứt cuộc chiến tại Y-ê-men; đồng thời nhấn mạnh cần tận dụng cơ hội này để tiến hành mọi biện pháp nhằm giảm bạo lực và leo thang quân sự.

★ Cùng ngày, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của A-rập Xê-út A.Giu-bê-ia cho biết, A-rập Xê-út sẽ triển khai những biện pháp thích đáng để đáp trả cuộc tiến công vào các cơ sở lọc dầu của nước này nếu kết quả điều tra khẳng định rằng I-ran chịu trách nhiệm gây ra vụ việc. Theo ông A.Giu-bê-ia, cuộc điều tra sẽ chứng minh rằng các cuộc tiến công hôm 14-9 đến từ phía bắc và I-ran phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, Tê-hê-ran đã bác bỏ cáo buộc này.

★ Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni cho biết sẽ trình bày kế hoạch hợp tác với các quốc gia khác ở khu vực nhằm thiết lập an ninh ở vùng Vịnh, khi ông tham dự khóa họp của Ðại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến diễn ra ở Niu Oóc (Mỹ) trong tuần này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh I-ran bị Mỹ và A-rập Xê-út cáo buộc đứng sau vụ tiến công các cơ sở dầu mỏ của A-rập Xê-út và là mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

★ Tập đoàn dầu khí Aramco của A-rập Xê-út cho biết sẽ khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất vào cuối tháng này sau khi hai cơ sở lọc dầu của tập đoàn bị tiến công. Hàng nghìn nhân viên của tập đoàn đã được rút khỏi các dự án khác để làm việc cật lực nhằm khôi phục sản lượng dầu mỏ. Aramco đang chuyển thiết bị về từ Mỹ và châu Âu để xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

★ Tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản cho biết, Công ty dầu mỏ Aramco của A-rập Xê-út đã thông báo với Nhà máy lọc dầu JXTG Nippon Oil & Energy của Nhật Bản về khả năng có sự thay đổi về lượng dầu mà công ty này cung cấp cho nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nhật Bản từ tháng 10 tới. Các quan chức của JXTG lo ngại rằng, Aramco mất nhiều thời gian hơn dự kiến để sửa chữa cơ sở dầu mỏ bị tiến công.

★ Giá dầu tăng đột ngột trong tuần qua đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, tuy nhiên giới phân tích cho rằng triển vọng thị trường năng lượng không quá mức bi đát như nhiều người lo sợ. Theo giới phân tích, trong bối cảnh kinh tế thế giới "hạ nhiệt" và tình trạng dư nguồn cung, khả năng giá dầu đạt ngưỡng 100 USD/thùng vẫn là khá thấp.