Anh: Công ty lữ hành lâu đời nhất thế giới phá sản

Thứ Hai, 23/09/2019, 09:31:34

NDĐT - Thomas Cook, công ty lữ hành lâu đời nhất thế giới, đã phá sản vào ngày 23-9, sau khi không thể bảo đảm được quỹ cứu hộ và việc đặt chỗ cho hơn 600 nghìn khách du lịch trên toàn cầu bị hủy bỏ.

Anh: Công ty lữ hành lâu đời nhất thế giới phá sản

Một máy bay dịch vụ của công ty lữ hành Thomas Cook. (Ảnh: AP)

Hôm 20-9, Thomas Cook cho hay, trong nỗ lực tìm kiếm 200 triệu bảng Anh để tránh sự đổ vỡ, công ty đang đàm phán với các cổ đông và các nhà đầu tư. Công ty có tuổi đời 178 năm này cũng đang điều hành khoảng 600 cửa hàng ở Anh.

Hồi tháng 5, công ty đã báo cáo gánh nặng nợ 1,25 tỷ bảng và cảnh báo rằng sự bấp bênh chính trị liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu đã làm ảnh hưởng xấu nhu cầu đi du lịch hè. Những đợt nắng nóng trong vài mùa hè vừa qua ở châu Âu cũng khiến nhiều người phải ở nhà, trong khi chi phí khách sạn và nhiên liệu cao hơn đã đè nặng lên việc kinh doanh du lịch.

Cơ quan hàng không dân dụng Anh (CAA) cho biết, công ty Thomas Cook đã ngừng hoạt động thương mại, bốn hãng hàng không của công ty này đã ngừng hoạt động, và 21 nghìn nhân công ở 16 quốc gia, trong đó có 9 nghìn nhân công ở Anh, sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Chính phủ Anh cho hay, sẽ đưa 150 nghìn khách du lịch người Anh đang nghỉ dưỡng ở nước ngoài về nước. Đây được cho là nỗ lực hồi hương lớn nhất trong thời bình của nước Anh.

CAA thông báo đang dàn xếp với một hãng hàng không để đưa khách du lịch là công dân Anh của công ty Thomas Cook đang ở nước ngoài trở về nước. Chiến dịch này sẽ được kéo dài trong hai tuần bắt đầu từ ngày hôm nay.

Hầu hết khách du lịch của Thomas Cook được bảo vệ bởi chương trình bảo hiểm du lịch của chính phủ Anh. Theo đó sẽ bảo đảm cho các công dân Anh đang nghỉ ở nước ngoài có thể trở về nước nếu một công ty lữ hành của Anh bị ngừng hoạt động.

Công ty lữ hành Thomas Cook bắt đầu hoạt động từ năm 1841 bằng chuyến tham quan một ngày bằng xe lửa ở Anh và hiện hoạt động du lịch, khu nghĩ dưỡng và hàng không ở 16 quốc gia. Công ty đã gặp khó khăn trong vài năm qua và chỉ mới huy động được 900 triệu bảng (1,12 tỷ USD), bao gồm từ cổ đông hàng đầu Trung Quốc Fosun.

N.T

Theo AP, Reuters