Quốc hội Anh họp trở lại

Thứ Năm, 26/09/2019, 02:14:32

Theo Reuters, ngày 25-9, các nghị sĩ Anh trở lại Quốc hội làm việc, sau khi Tòa án tối cao ra phán quyết khẳng định việc Thủ tướng B.Johnson đình chỉ hoạt động của Quốc hội trong bối cảnh thời điểm Brexit đang đến gần là “trái luật”.

Quốc hội Anh họp trở lại

Hạ viện Anh triệu tập họp. Ảnh FINANCIAL TIMES

Chủ tịch Hạ viện Anh G.Bercow cho biết, sẽ không có phiên chất vấn Thủ tướng như hằng tuần, tuy nhiên các nghị sĩ sẽ đưa ra “những câu hỏi mang tính cấp bách” để tranh luận và để các bộ trưởng trả lời.

* Cùng ngày, Thủ tướng Anh B.Johnson rời kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) về nước nhằm giải quyết các vấn đề liên quan Brexit. Trước đó, phát biểu bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Anh B.Johnson cam kết thúc đẩy Brexit vào ngày 31-10 tới. Ông cũng tiếp tục kêu gọi thủ lĩnh Công đảng đối lập chính ở Anh G.Corbyn ủng hộ tổ chức cuộc bầu cử sớm.

* Ngày 24-9, Thủ tướng Anh B.Johnson đã gặp người đồng cấp Ireland L.Varadkar để thảo luận về tiến trình Brexit. Ông B.Johnson bày tỏ lạc quan nhưng thận trọng về khả năng đạt được thỏa thuận Brexit. Thủ tướng L.Varadkar thông báo hai nhà lãnh đạo không đạt thỏa thuận về cách thức giải quyết bất đồng liên quan Brexit; đồng thời bày tỏ mong muốn Brexit đúng kế hoạch.

* Công đảng đối lập tại Anh ngày 25-9 tuyên bố ưu tiên của đảng này là ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. Công đảng cho biết, sẽ không ủng hộ một cuộc tổng tuyển cử cho tới khi chắc chắn rằng Thủ tướng B.Johnson tuân thủ đạo luật buộc ông phải tìm cách hoãn Brexit. Công đảng đang thảo luận với các đảng đối lập khác về hợp tác khi Quốc hội họp lại.