Phát hiện dấu hiệu cực đoan của kẻ tấn công cảnh sát ở Paris

Chủ Nhật, 06/10/2019, 08:36:08

NDĐT - Ngày 5-10, công tố viên chống khủng bố quốc gia Pháp cho biết, một cuộc điều tra liên quan đến vụ tấn công bằng dao tại trụ sở cảnh sát ở thủ đô Paris đã phát hiện kẻ tiến hành vụ việc này có các dấu hiệu của “tư tưởng cực đoan tiềm ẩn”.

Phát hiện dấu hiệu cực đoan của kẻ tấn công cảnh sát ở Paris

Cảnh sát phong tỏa khu vực chung quanh trụ sở cảnh sát bị tấn công tại Paris. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3-10 vừa qua, một đối tượng là nhân viên công nghệ thông tin làm việc tại trụ sở cảnh sát ở Paris đã thực hiện vụ tấn công bằng dao khiến ba cảnh sát, một nhân viên hành chính thiệt mạng, và ít nhất một người khác bị thương. Sau đó, kẻ này đã bị cảnh sát bắn chết.

Trong một buổi họp báo, công tố viên chống khủng bố Francois Ricard cho biết, văn phòng của ông đã tiếp nhận cuộc điều tra liên quan vụ tấn công này vì có nhiều dấu hiệu cho thấy tội ác đã được lên kế hoạch từ trước và vì tính chất của vết thương trên cơ thể của ít nhất một nạn nhân.

Ông Ricard xác nhận, kẻ tấn công là Mickael H (45 tuổi), được sinh ra tại Martinique, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Mickael H đã bị điếc sau khi bị viêm màng não. Tên này đã cải sang đạo Hồi từ 10 năm trước. Mickael H làm việc với vai trò của một chuyên gia máy tính tại trụ sở cảnh sát ở Paris từ một vài năm trước. Đối tượng này không có tiền án, tiền sự nhưng vào năm 2009, Mickael H phải ra hầu tòa với cáo buộc liên quan đến bạo lực gia đình.

“Chúng tôi đang điều tra động cơ và kẻ đồng phạm trong vụ tấn công này”, ông Richard nói. Cảnh sát đang thẩm vấn vợ của Mickael H (38 tuổi) do nghi người phụ nữ này là đồng phạm trong vụ tấn công. Mickael H và vợ đã trao đổi 33 tin nhắn trong thời gian từ 11 giờ 21 phút đến 11 giờ 50 phút vào ngày xảy ra vụ việc nêu trên. Nội dung của các tin nhắn chỉ nhắc đến tôn giáo.

Theo ông Ricard, cuộc điều tra cũng phát hiện mối liên hệ giữa Mickael H và một số đối tượng có thể tham gia phong trào Hồi giáo Salafi.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết với tuần báo Le Journal du Dimanche rằng, ông đã yêu cầu các thanh tra rà soát thủ tục tại bộ phận tình báo của trụ sở cảnh sát bị tấn công và chỉ thị đơn vị tình báo chống khủng bố tìm kiếm dấu hiệu cực đoan của các nhân viên ở đây.

* Bốn người thiệt mạng trong vụ tấn công vào sở cảnh sát ở Paris

H.H

Reuters, Guardian