Biểu tình tiếp diễn tại Iraq, hơn 100 người thiệt mạng

Thứ Hai, 07/10/2019, 09:33:28

NDĐT - Ngày 6-10, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq cho biết, số thương vong trong các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad và các thành phố khác tại nước này trong những ngày gần đây là 104 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương.

Biểu tình tiếp diễn tại Iraq, hơn 100 người thiệt mạng

Biểu tình bạo lực tại Iraq diễn biến phức tạp. (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Saad Maan xác nhận, đến nay, số người thiệt mạng đã lên tới 104, trong đó có tám người là thành viên của lực lượng an ninh Iraq. Ngoài ra, có tổng cộng 6.107 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo lực, trong đó có 1.241 nhân viên an ninh. 52 phương tiện của người dân và cơ quan an ninh cũng bị phá hủy trong các vụ bạo lực.

Theo ông Maan, các tay súng chưa rõ danh tính cùng ngày đã tấn công trụ sở của các cơ quan truyền thông địa phương và nước ngoài, gồm có NRT, Dijla, al-Arabiya TV và al-Hadath TV. Iraq đang tiến hành điều tra làm rõ các vụ tấn công này. Người biểu tình cũng phóng hỏa tám trụ sở của các đảng chính trị và hai chốt an ninh tại Iraq.

Kể từ ngày 1-10 vừa qua, hàng nghìn người biểu tình Iraq đã xuống đường phản đối tình trạng tham nhũng, thất nghiệp cao trong giới trẻ và dịch vụ công yếu kém. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực gây nhiều thương vong. Chính phủ Iraq đã ban bố lệnh giới nghiêm ở thủ đô Baghdad và ngừng cung cấp dịch vụ internet ở hầu hết các địa phương. Đến ngày 5-10, Chính phủ Iraq bãi bỏ lệnh giới nghiêm tại Baghdad, nhưng vẫn đóng cửa những tuyến đường dẫn tới các quảng trường lớn do quan ngại xảy ra thêm biểu tình bạo lực.

* Lo ngại về bạo lực tại Iraq

* Iraq ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Baghdad

H.H

Tân Hoa xã