Tổng tuyển cử Bồ Đào Nha: Đảng Xã hội cầm quyền giành chiến thắng

Thứ Hai, 07/10/2019, 09:59:00

NDĐT - Ngày 6-10, Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho biết, đảng Xã hội (PS) cầm quyền của Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã giành được 36,7% trong 97,1% số phiếu được kiểm đếm.

Tổng tuyển cử Bồ Đào Nha: Đảng Xã hội cầm quyền giành chiến thắng

Ông Antonio Costa sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố. (Ảnh: Reuters)

Dù dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra trước đó cùng ngày với khoảng 106 ghế nhưng đảng trung tả PS không hội đủ đa số ghế cần thiết (116/230 ghế) để tự đứng ra thành lập chính phủ. Đứng sau đảng PS là đảng trung hữu Dân chủ xã hội (PSD) đối lập với 28,6% số phiếu (77 ghế). 21 đảng và liên minh chính trị đã tham gia cuộc chạy đua giành ghế trong Quốc hội khóa 14 của Bồ Đào Nha.

Phát biểu ý kiến sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Thủ tướng Costa thông báo, ông sẽ đàm phán với các đảng khác nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị trong bốn năm tới. “Sự ổn định chính trị rất cần thiết đối với sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế dành cho Bồ Đào Nha”, ông Costa lưu ý.

Ông Costa tuyên bố trước người ủng hộ rằng, ông sẽ tiếp tục cắt giảm thâm hụt ngân sách và nợ công của Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, Thủ tướng Bồ Đào Nha nhận định, việc này có thể sẽ phức tạp do yêu cầu từ các đồng minh của ông.

Ông Costa bắt đầu lên nắm quyền từ bốn năm trước với cam kết sẽ chấm dứt các biện pháp thắt lưng buộc bụng được đưa ra trong giai đoạn châu Âu rơi vào khủng hoảng tài chính và Bồ Đào Nha phải nhận cứu trợ tài chính.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của Bồ Đào Nha đã bắt đầu phục hồi. Từ năm 2014 đến năm 2018, tăng trưởng kinh tế tăng từ mức 0,2% lên 2,1% và tỷ lệ thất nghiệp giảm khoảng 50%, còn 6%. Thâm hụt ngân sách đã giảm về mức gần bằng 0 dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Tài chính Mario Centeno.

H.H

Theo Reuters, Tân Hoa xã