Nỗ lực khôi phục đàm phán Mỹ - Triều Tiên

Thứ Ba, 08/10/2019, 02:09:56

Theo Reuters và TTXVN, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 7-10 cho biết, các quan chức cấp cao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Washington trong tuần này để thảo luận kết quả cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều Tiên ở Thụy Ðiển vừa qua.

Ðặc phái viên Mỹ về Triều Tiên S.Biegun sẽ thông báo kết quả cuộc thảo luận với đại diện Triều Tiên tại Thụy Ðiển với giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản.

★ Cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil tuyên bố, khả năng Triều Tiên và Mỹ tiếp tục tổ chức đàm phán về phi hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc Washington. Ông Kim Miêng Ghin bày tỏ hoài nghi về khả năng nối lại đàm phán trong hai tuần tới, như gợi ý của phía Mỹ. Theo phía Bình Nhưỡng, Washington đã không đưa ra đề xuất mới trong cuộc gặp vừa qua, vì vậy khó có thể chuẩn bị đề xuất nào trong thời gian ngắn như vậy.

★ Yonhap ngày 7-10 đăng bài viết nhận định rằng, Triều Tiên dường như đang sử dụng các chiến thuật gây áp lực cao trong các cuộc đàm phán hạt nhân đã được tái khởi động với Mỹ. Bình Nhưỡng tìm cách bảo đảm "có một nền tảng cao hơn" trong các cuộc đàm phán. Bài báo cho rằng, vẫn có một số tín hiệu khả quan từ cuộc đàm phán, dù Bình Nhưỡng tuyên bố đổ vỡ.