Thế giới ngày qua

Bồ Ðào Nha: Ðảng cầm quyền thắng cử

Thứ Ba, 08/10/2019, 02:15:39

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội tại Bồ Ðào Nha ngày 6-10 cho thấy, đảng trung tả Xã hội (PS) cầm quyền dẫn đầu, giành khoảng 37% số phiếu ủng hộ; về thứ hai là đảng trung hữu Dân chủ Xã hội (PSD), với 28% số phiếu bầu.

Kết quả này đồng nghĩa PS vẫn chưa có đủ đa số ghế để đứng ra lập chính phủ và buộc phải tìm kiếm đối tác cho liên minh cầm quyền. Thủ tướng A.Costa tuyên bố, nhiệm vụ hàng đầu vẫn là bảo đảm ổn định đất nước.

Palestine: Khẳng định tổ chức bầu cử

Trong cuộc họp tại thành phố Ramallah, giữa các đại diện Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), phong trào Hamas và các giới chức an ninh cấp cao, Tổng thống Palestine M.Abbas khẳng định, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tại tất cả các vùng lãnh thổ, gồm Bờ Tây, Ðông Jerusalem và dải Gaza. Tại cuộc họp, các bên nhất trí thành lập hai ủy ban với thành viên là các đại diện phong trào Fatah và PLO, có nhiệm vụ phối hợp chuẩn bị bầu cử. Cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất của Palestine được tổ chức hồi tháng 1-2006.

Afghanistan: Taliban tiếp tục tiến công

Ngày 6-10, lực lượng Taliban tuyên bố sẽ tiếp tục tiến công các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan chừng nào còn chưa đạt một thỏa thuận với Washington liên quan sự hiện diện quân đội Mỹ tại quốc gia Nam Á này. Taliban cũng khẳng định không đàm phán với giới chức chính quyền Kabul. Trước đó, trong cuộc thảo luận tại thủ đô Islamabad của Pakistan, đại diện Taliban và Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà nhất trí rằng, tiến trình hòa đàm giữa Mỹ và Taliban cần nhanh chóng được nối lại, sau khi Washington đột ngột đình chỉ hồi tháng trước.

Iraq: Biểu tình bạo lực tiếp diễn

Trên truyền hình quốc gia ngày 6-10, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq, Thiếu tướng Saad Maan khẳng định, các lực lượng chính phủ không nổ súng vào đám đông trong các cuộc biểu tình bạo động những ngày qua, đồng thời lên án mọi vụ tiến công, bạo lực nhằm các hãng truyền thông. Trong khi đó, trong ngày biểu tình thứ sáu liên tiếp, có thêm tám người chết, nâng tổng số người chết trong các cuộc biểu tình ở thủ đô Baghdad và các thành phố miền nam Iraq từ hôm 1-10 đến nay lên 104 người, gồm cả các nhân viên an ninh; hơn 6.000 người bị thương.