Nhật Bản và Mỹ chính thức ký hiệp định thương mại song phương

Thứ Ba, 08/10/2019, 11:03:33

NDĐT - Nhật Bản và Mỹ ngày 7-10 (giờ Mỹ) đã chính thức ký kết hiệp định thương mại song phương được kỳ vọng sẽ đưa những người nông dân Mỹ quay trở lại sân chơi cân bằng với các đối thủ quốc tế thông qua chính sách giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp.

Nhật Bản và Mỹ chính thức ký hiệp định thương mại song phương

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay chúc mừng Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Shinsuke Sugiyamas sau lễ ký kết (Ảnh: AP)

Trước lễ ký thỏa thuận thương mại giữa Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Shinsuke Sugiyama và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump khẳng định, thỏa thuận này sẽ trở thành một “nhân tố làm thay đổi cuộc chơi cho những người nông dân và các chủ trang trại gia súc của chúng ta”, mang đến cho họ “quyền tiếp cận được nâng cao đáng kể với một thị trường nước ngoài then chốt”.

Theo bản thỏa thuận này, Nhật Bản sẽ xóa bỏ hoặc giảm thuế thêm 7,2 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ, trong đó có lúa mì, lúa mạch, thịt bò và thịt lợn. Năm 2018, Nhật Bản đã nhập khẩu 14,1 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ, trong đó có 5,2 tỷ USD hàng hóa đã được miễn thuế.

Đổi lại, Mỹ giảm thuế nhập khẩu đối với 40 triệu USD hàng nông sản của Nhật Bản và nới lỏng hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế đối với thịt bò của nước này. Trong khi đó, Washington vẫn giữ mức thuế 2,5% với mặt hàng ô-tô của Nhật Bản.

Thỏa thuận này cũng bao gồm các cam kết mở cửa thị trường cho 40 tỷ USD thương mại số giữa hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được thỏa thuận này tại cuộc gặp bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York hôm 25-9. Phía Mỹ kỳ vọng thỏa thuận này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2020.

N.T

Theo Kyodo, AP