Nga, Argentina đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu vũ trụ

Thứ Tư, 09/10/2019, 01:20:23

NDĐT - Ngày 8-10, hãng thông tấn TASS cho biết Tập đoàn Vũ trụ nhà nước Roscosmos của Nga và Ủy ban Các hoạt động vũ trụ quốc gia Argentina đã tiến hành ký kết bản Nghị định thư liên chính phủ song phương về hợp tác trong nghiên cứu vũ trụ và sử dụng vũ trụ vào các mục đích hòa bình.

Nga, Argentina đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu vũ trụ

Tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Roscosmos Mikhail Khailov cho biết: "Bản thỏa thuận được soạn thảo với nội dung bao gồm tất cả các lĩnh vực trong hoạt động nghiên cứu vũ trụ". Theo ông Khailov, bản thỏa thuận bao gồm các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực hoa tiêu hàng hải, âm thanh Trái đất, nghiên cứu và phát triển các thiết bị vũ trụ và các tàu vũ trụ có người lái.

Bản thỏa thuận đặt ra một cơ sở pháp lý cho các công việc tiếp theo trong những dự án cụ thể. Nghị định thư này sẽ thay thế thỏa thuận song phương về hợp tác vũ trụ mà Nga và Argentina đã ký kết năm 1990. Văn bản mới cũng bao gồm các điều khoản về trao đổi quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ mà thỏa thuận trước không có.

Trả lời báo giới sau lễ ký kết, ông Khailov cho biết, Tập đoàn vũ trụ Roscosmos của Nga và Ủy ban Các hoạt động vũ trụ quốc gia Argentina sẽ trao đổi ý tưởng về các dự án vũ trụ chung trong tương lai gần. Ông Khailov nói: "Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ hướng tới các hoạt động thực chất. Tôi nghĩ các dự án sẽ liên quan tới hoa tiêu hàng hải, ghi nhận âm thanh Trái đất từ xa. Phía Argentina cũng quan tâm tới các công nghệ của Nga trong phát triển tên lửa và công nghiệp vũ trụ".

Ông Khailov cũng khẳng định Nga mong muốn mở rộng hợp tác vũ trụ với các nước khác trong khu vực. Ông nói: "Chúng tôi muốn phát triển các dự án hoa tiêu hàng hải trong khu vực Mỹ La-tinh nhằm mở rộng tầm bao phủ toàn cầu của tất cả các tín hiệu. Một trong những ưu tiên của chúng tôi là hệ thống định vị vệ tinh GLONASS, tuy nhiên chúng tôi sẵn sàng thảo luận về các lĩnh vực khác".

THẢO NGUYÊN

Theo TASS