Thế giới ngày qua

Campuchia: ASEAN thảo luận về môi trường

Thứ Tư, 09/10/2019, 03:29:25

Ngày 8-10, Hội nghị ASEAN lần thứ 15 về môi trường khai mạc tại thành phố Xiêm Riệp của Campuchia. Các bộ trưởng các nước ASEAN và ba đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận một loạt vấn đề nóng về môi trường, trong đó có tình trạng ô nhiễm khói mù xuyên biên giới đang tác động nghiêm trọng đến nhiều nước trong khu vực. Hội nghị cũng đánh giá kết quả hợp tác trong ASEAN cũng như trong khuôn khổ ASEAN+3 về các vấn đề môi trường của khu vực.

Indonesia: Tăng cường hợp tác với Singapore

Tổng thống Indonesia J.Widodo thăm chính thức Singapore lần đầu sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, trong nỗ lực tăng cường hơn nữa hợp tác hai nước trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, văn hóa, xã hội và an ninh. Tổng thống J.Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chứng kiến hai nước ký hiệp định hợp tác về trao đổi dữ liệu điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm quan hệ thương mại, cũng như bản ghi nhớ về hợp tác giữa các cơ quan lưu trữ.

Iran: Giảm cam kết trong JCPOA

Ngày 8-10, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) A.Salehi thông báo, Tê-hê-ran sẽ sớm ra mắt chuỗi gồm 30 lò phản ứng hạt nhân IR6, một bước đi mới theo hướng giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 với nhóm P5+1. Ông A.Salehi còn cho biết, phần thứ hai của lò phản ứng hạt nhân nước nặng A-rắc của nước này cũng sớm đi vào hoạt động.

Ecuador: Biểu tình kéo theo đụng độ

Ðụng độ xảy ra khi hàng trăm người bản địa và nông dân biểu tình tại thủ đô Ki-tô của Ecuador, phản đối chính sách kinh tế "thắt lưng buộc bụng", khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Nhiều nhóm khác từ phía nam và phía bắc đang di chuyển về thủ đô để tham gia biểu tình. Ðây là làn sóng biểu tình lớn nhất trong 10 năm qua tại Ecuador. Tổng thống L.Moreno đã ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ít nhất một dân thường chết, 77 người bị thương trong các vụ đụng độ.