EU yêu cầu Anh sửa đổi đề xuất Brexit

Thứ Tư, 09/10/2019, 03:41:55

Theo Reuters và tin nước ngoài, ngày 7-10, các quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) cảnh báo, đề xuất mới của Chính phủ Anh về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit, không thể là "nền tảng" để tạo đột phá trước Hội nghị cấp cao EU ngày 17-10 tới.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu M.Andreeva cho biết, Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU có chung quan điểm, rằng các đề xuất Anh đưa ra tuần trước không đáp ứng những tiêu chuẩn để thay thế "điều khoản chốt chặn" liên quan biên giới giữa vùng Bắc Ai-len (thuộc Anh) và CH Ai-len.

★ Trong khi đó, Thủ tướng Anh B.Johnson kêu gọi EU liệt kê chi tiết những lo ngại của khối về kế hoạch Brexit mà Luân Ðôn đưa ra, cho rằng nếu EU có vấn đề với bất kỳ đề xuất nào nêu trong kế hoạch, thì hai bên nên ngồi lại để thảo luận chi tiết.

Phát biểu trước báo giới, ông Johnson nhấn mạnh, Anh đã đưa ra một đề nghị "hào phóng, công bằng, hợp lý" và mong muốn EU thể hiện rõ quan điểm.

★ Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan S.Blok cho rằng, Anh cần "thực tế và rõ ràng" hơn trong kế hoạch mới đề xuất, để đạt thỏa thuận với EU. Sau cuộc gặp các nhà đàm phán Brexit của Anh, trên Twitter, ông Blốc khẳng định đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và chân thành về kế hoạch Brexit mới với Bộ trưởng Brexit của Anh S.Barclay, đồng thời nhấn mạnh, vẫn còn nhiều câu hỏi quan trọng về kế hoạch này.

★ Ngày 7-10, một tòa án Scotland (thuộc Anh) bác đơn kiện của các nhà vận động chống Brexit, trong đó yêu cầu tòa buộc Thủ tướng Anh B.Johnson đề nghị gia hạn Brexit nếu Anh và EU không đạt thỏa thuận. Phán quyết của tòa nêu rõ, chính phủ Anh đã bảo đảm chắc chắn tuân thủ luật pháp, cho nên không cần thiết phải ban hành các yêu cầu liên quan.

★ Trong bối cảnh nguy cơ Brexit không thỏa thuận ngày càng rõ nét, số liệu của Hiệp hội Bán lẻ Anh cho thấy, doanh số bán lẻ tại Anh trong tháng 9 vừa qua giảm 1,3% so mức cùng kỳ năm 2018 và là mức thấp nhất của tháng 9 kể từ năm 1995. Trong khi đó, Chính phủ Ai-len cảnh báo, tăng trưởng kinh tế nước này có nguy cơ chững lại trong năm 2020, do ảnh hưởng từ tiến trình Brexit của Anh.