Thế giới ngày qua

Pakistan: Tăng cường hợp tác với Trung Quốc

Thứ Năm, 10/10/2019, 01:31:34

Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Pakistan I.Khan hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Lý Khắc Cường, trong đó hai bên cam kết tăng cường quan hệ Ðối tác hợp tác chiến lược.

Phía Trung Quốc nhấn mạnh, Pakistan luôn là ưu tiên trong chính sách “ngoại giao láng giềng” của Bắc Kinh; Trung Quốc sẵn sàng hợp tác để thúc đẩy sự tin cậy chiến lược, mở rộng hợp tác thực chất giữa hai nước. Pakistan mong muốn cùng Trung Quốc mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư, năng lượng, thủy điện, điện hạt nhân, đường sắt, nông nghiệp...

Triều Tiên: Liên hợp quốc kêu gọi đàm phán hiệu quả

Tại cuộc họp không chính thức ngày 8-10 thảo luận về vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi Triều Tiên có các cuộc đàm phán phi hạt nhân hiệu quả hơn với Mỹ. Cùng ngày, tại Washington, các nhà đàm phán hạt nhân của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành các cuộc họp, cả song phương và ba bên, thảo luận về cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên tại Thụy Ðiển vừa qua. Trong đó, ba nước khẳng định tầm quan trọng của hợp tác nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ: Nhà trắng bác bỏ điều tra tổng thống

Nhà trắng đã gửi thư tới các lãnh đạo đảng Dân chủ, chính thức bác bỏ bất kỳ việc phối hợp nào của chính phủ với cuộc điều tra luận tội tổng thống của đảng Dân chủ; khẳng định cuộc điều tra “không có hiệu lực căn cứ theo Hiến pháp”. Nội dung thư nêu rõ, Chính quyền Tổng thống D.Trump không thể tham gia cuộc điều tra mang tính đảng phái và thiếu căn cứ pháp lý, khi Hạ viện không tiến hành biểu quyết chính thức về việc điều tra luận tội tổng thống. Quyết định của Nhà trắng đồng nghĩa không thành viên chính phủ nào được phép ra làm chứng trước Quốc hội liên quan cuộc điều tra của đảng Dân chủ.

Bồ Ðào Nha: Thành lập chính phủ mới

Thủ tướng Bồ Ðào Nha A.Costa được chỉ định chủ trì việc thành lập chính phủ mới, sau khi đảng Xã hội chủ nghĩa (PS) theo đường lối trung tả của ông chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 6-10, giành 106 trong tổng số 230 ghế tại Quốc hội khóa mới. Dù số ghế của PS tăng so nhiệm kỳ trước, song vẫn thiếu 10 ghế để đạt đa số, buộc ông Costa phải tìm kiếm đồng minh để tiếp tục nắm quyền. Từ ngày 9-10, Thủ tướng Costa khởi động đàm phán với các đảng để thành lập liên minh cầm quyền.