Thế giới ngày qua

Tunisia: Kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội

Thứ Sáu, 11/10/2019, 01:36:41

Cơ quan bầu cử độc lập Tunisia (ISIE) thông báo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội nước này hôm 6-10 cho thấy, đảng Hồi giáo Ennahda (Phục hưng) tạm dẫn đầu, có thể giành 52 trong tổng số 217 ghế Quốc hội khóa mới.

Tunisia: Kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội

Đảng Trái tim Tunisia về thứ hai, được 38 ghế. Tham gia bỏ phiếu chỉ có hơn ba triệu cử tri, trong tổng số bảy triệu cử tri đủ tư cách. Kết quả chính thức được công bố ngày 13-10 tới. Đảng nào giành ít nhất 109 ghế sẽ được quyền bổ nhiệm thủ tướng và lập chính phủ.

Mỹ: Tổng thống nêu điều kiện hợp tác điều tra

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố, ông sẽ chỉ hợp tác với đảng Dân chủ, nếu Hạ viện do đảng này kiểm soát thông qua kiến nghị luận tội tổng thống. Trong khi đó, phát biểu trước các cử tri ở bang New Hampshire, cựu Phó Tổng thống J.Biden, ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống D.Trump "vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức" và để bảo vệ Hiến pháp và nền dân chủ Mỹ, ông D.Trump cần bị luận tội.

Ecuador: Hoạt động vận chuyển dầu tê liệt

Tập đoàn Dầu khí nhà nước Petroecuador của Ecuador buộc phải dừng hoạt động một trong hai đường ống dẫn dầu chính, do các cơ sở khai thác dầu mỏ phải tạm thời đóng cửa vì đình công tiếp diễn. Quyết định này đồng nghĩa Ecuador tạm ngừng cung cấp khoảng hai phần ba sản lượng dầu thô. Trong khi đó, hàng nghìn người tại thủ đô Kito bắt đầu cuộc tổng đình công, phản đối các biện pháp cải cách kinh tế, trong đó có chấm dứt chính sách trợ giá nhiên liệu.

Indonesia: Một bộ trưởng bị tiến công

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh của Indonesia V.Wiranto đã bị một đối tượng dùng dao tiến công, khi ông vừa bước lên ô-tô, trong chuyến thị sát thành phố Pandeglang, ở tỉnh Banten của nước này. Bộ trưởng Wiranto và một cảnh sát địa phương bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ hai người liên quan vụ việc. Thông tin ban đầu cho thấy, đối tượng tiến công nghi thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).