Triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới

Thứ Bảy, 12/10/2019, 02:13:05

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tại Hội nghị triển vọng kinh tế toàn cầu 2020 diễn ra ngày 10-10 tại New York, Mỹ, các chuyên gia kinh tế Mỹ dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi và đạt mức tăng trưởng 2,5% trong năm 2020, cao hơn một chút so với mức 2,3% của năm 2019 và suy thoái kinh tế nhiều khả năng sẽ không xảy ra. Ông V.Ark, nhà kinh tế trưởng của Hội đồng quản trị (TCB), cơ quan tổ chức hội nghị kể trên nhận định rằng tính về dài hạn, nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng 2,7% vào năm 2025 và người tiêu dùng trên thế giới sẽ hưởng lợi từ thu nhập cao hơn và tỷ lệ lạm phát thấp.

Ông V.Ark cho rằng sở dĩ kinh tế toàn cầu có thể phục hồi trong năm tới bởi các chuỗi cung toàn cầu hiện đang được cơ cấu lại, nguy cơ chiến tranh thương mại leo thang cũng giảm dần và tăng trưởng năng suất tiếp tục có nhiều tín hiệu tích cực. Theo dự báo của TCB, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt 2,2% vào năm 2020 nhờ tăng đầu tư, tăng trưởng thị trường việc làm, và mức tăng năng suất cao hơn. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm tới cũng sẽ cải thiện ở mức 3,4%, cao hơn mức 3% mà TCB dự báo cho Trung Quốc năm 2019.

* Ngày 10-10, người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ M.Brilliant cho biết, các nhà đàm phán cấp cao Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán nhằm sớm đạt được các thỏa thuận xây dựng lòng tin. Theo đó, hai bên đang “cố gắng tìm ra giải pháp nhằm đạt được một thỏa thuận lớn hơn bằng việc đạt được tiến bộ đối với vấn đề tiếp cận thị trường và bảo vệ sở hữu trí tuệ”. Ông Brilliant bày tỏ hy vọng rằng hai bên có khả năng đạt được một thỏa thuận tránh thao túng tiền tệ và điều này giúp chính quyền Mỹ sẽ không áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 15-10 tới.

* Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc liên tục leo thang kể từ tháng 7-2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Mỹ D.Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15-10. Đáp lại, Ủy ban thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.