Công nhân ngành đường sắt Hàn Quốc đình công

Thứ Bảy, 12/10/2019, 02:15:03

Theo Yonhap, ngày 11-10, công nhân ngành đường sắt Hàn Quốc bắt đầu cuộc đình công kéo dài 72 giờ nhằm yêu cầu cải thiện chế độ lương và trợ cấp. Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc cùng Tập đoàn Đường sắt Hàn Quốc (KORAIL) cho biết, khoảng từ 20 đến 60% số dịch vụ tàu chở khách và chở hàng sẽ bị ảnh hưởng từ ngày 11-10 đến hết tuần này. Công đoàn công nhân đường sắt Hàn Quốc có 19.000 thành viên đang yêu cầu KORAIL tăng 4% lương và cải cách tiền trợ cấp. Những người biểu tình còn yêu cầu tuyển dụng nhân viên mới để giảm giờ làm việc.

* Công đoàn ngành đường sắt Hàn Quốc đã quyết định đình công sau khi 12 vòng đàm phán cấp cao và cấp làm việc giữa công đoàn với giới chủ không đạt kết quả. Công đoàn cảnh báo sẽ phát động một cuộc biểu tình khác trong tháng 11 tới nếu như các yêu cầu của họ không được đáp ứng.

* Do ảnh hưởng của cuộc đình công, các dịch vụ đường sắt khắp Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Theo KORAIL và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải, trong ba ngày đình công, các hoạt động tàu điện ngầm liên thành phố sẽ bị giảm. Về dịch vụ vận chuyển hàng hóa, chỉ có 36,8% chuyến tàu hoạt động trong ba ngày đình công. KORAIL và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải cho biết sẽ tăng cường các chuyến tàu điện ngầm liên thành phố và tàu KTX để giảm ảnh hưởng của đình công. KORAIL cũng khuyến cáo hành khách sử dụng xe buýt cho các tuyến đường bị ảnh hưởng và ưu tiên cho các dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa.

* Cùng ngày, liên đoàn lao động của công ty tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul bắt đầu năm ngày đàm phán với giới chủ để yêu cầu cải thiện điều kiện làm việc và tăng lương. Liên đoàn cho biết sẽ đình công trong ba ngày vào tuần tới nếu các yêu cầu không được đáp ứng.