A-rập Xê-út nỗ lực khôi phục năng lực sản xuất dầu thô

Thứ Bảy, 12/10/2019, 02:16:29

Theo Reuters và TTXVN, Giám đốc điều hành công ty năng lượng Aramco của A-rập Xê-út A.Nasser ngày 10-10 cho biết, kế hoạch niêm yết lần đầu trên thị trường chứng khoán của công ty này sẽ không thay đổi sau vụ tiến công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của A-rập Xê-út hồi tháng trước. Ông A.Nasser nêu rõ, Công ty Aramco đang trong quá trình phục hồi năng lực sản xuất dầu thô ở mức tối đa 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11 tới; cho biết, sản lượng dầu thô trong tháng 10 của công ty này đã ở mức 9,9 triệu thùng/ngày.

* Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga V.Putin sẽ thăm A-rập Xê-út vào ngày 14-10 tới để thảo luận về vấn đề dầu mỏ và các vấn đề khu vực. Trợ lý về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, ông Y.Ushakov cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống V.Putin sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà về việc tiếp tục hợp tác để ổn định giá dầu trên thị trường. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh thời gian qua quan hệ giữa Moscow và Riyad được cải thiện, với việc các công ty dầu mỏ hai bên đạt được các thỏa thuận về giảm sản lượng dầu mỏ để ngăn giá dầu giảm xuống quá thấp.

* Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 10-10 đã đi lên, sau khi Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) M.Barkindo cho biết, tổ chức này có thể hành động để cân bằng thị trường dầu mỏ và trong tháng 12 tới sẽ quyết định về nguồn cung “vàng đen” cho năm 2020. Khép phiên giao dịch ngày 10-10, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 1,3%, lên mức 59,1 USD/thùng, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 1,8%, lên mức 53,55 USD/thùng.